Thứ 5,20/06/2024,

Ngành Y tế triển khai nội dung Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024

Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy” với mục tiêu thực hiện toàn diện các mặt công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh gắn với triển khai thực hiện Chương trình PCMT giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS; cai nghiện ma túy trên địa bàn, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm, hành động, từ đó phát huy được sức mạnh cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy; Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ người nghiện ma túy đăng ký tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone; công tác xác định tình trạng nghiện ma túy.

Nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống ma túy; Đồng thời tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích khi sử dụng thuốc Methadone cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện; các quy định của Bộ Y tế đối với người bệnh và gia đình người bệnh khi được cấp thuốc Methadone; tích cực truyền thông, tư vấn trực tiếp cho người bệnh tại các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone để người dân hiểu rõ và tham gia thực hiện có hiệu quả.

Nội dung triển khai cần tập trung tuyên truyền sâu rộng trong công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư hiểu được bản chất tác hại của ma túy; thông tin thực trạng, tồn tại, xu hướng phát triển của tệ nạn ma túy; tuyên truyền các biện pháp giáo dục, xử lý đối với những hành vi có liên đến mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống ma túy;  Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tuyên truyền về sự nguy hại của ma túy với cộng đồng, nhằm tạo sự đồng thuận giữa chính quyền với nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS; Đề xuất những giải pháp, viết các tin, bài về công tác phòng, chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng có sẵn tại địa phương.

Tăng cường công tác tập huấn "Chẩn đoán, điều trị, hỗ trợ cắt cơn giải độc người nghiện ma túy" cho nhân viên y tế tại các cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; tập huấn "Xác định tình trạng nghiện ma túy" cho nhân viên y tế tham gia xác định tình trạng nghiện. Đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế tham gia hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Mathadone và các chiến lược can thiệp các chất gây nghiện mới.

Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Mathadone cần duy trì điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại các cơ sở điều trị và Cơ sở cấp phát thuốc theo quy định. Các Cơ sở điều trị Methadone tăng cường công tác khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân để giảm tình trạng phối hợp sử dụng ma túy tổng hợp trên bệnh nhân điều trị Methadone. Hỗ trợ kỹ thuật định kỳ, đột xuất hoặc theo đề xuất của các Cơ sở điều trị Methadone đảm bảo thực hiện quy trình điều trị và hội chẩn ca bệnh khó theo đúng quy định hiện hành. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc Methadone cho các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát trên địa bàn toàn tỉnh.  Thực hiện truyền thông trực tiếp về lợi ích của chương trình điều trị thay thế cho đối tượng đích (người nghiện các chất dạng thuốc phiện), tình nguyện viên, cộng tác viên tham gia chương trình phòng, chống HIV/AIDS, ma túy tại cộng đồng dân cư ở xã/phường trọng điểm tại các huyện, thành phố. Đảm bảo và nâng cao chất lượng điều trị, lồng ghép tối đa các dịch vụ hướng tới chăm sóc toàn diện cho người bệnh tham gia điều trị.

Tăng cường giám sát, hỗ trợ các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone về công tác tổ chức triển khai, quy trình chuyên môn cấp thuốc Methadone, giám sát việc tuân thủ điều trị, bảo quản thuốc Methadone; hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, đảm bảo việc triển khai cấp thuốc Methadone thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tháo gỡ khó khăn của các đơn vị trong quá trình triển khai cấp thuốc Methadone. Việc giám sát đối với người bệnh cần gắn với công tác quản lý người nghiện và cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng của Ủy ban nhân dân cấp xã, Tổ công tác cai nghiện cấp xã, lực lượng Công an và đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cơ sở nhằm kịp thời phát hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hoặc vi phạm các quy định trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; từ đó kịp thời đưa ra quyết định chấm dứt cấp thuốc Methadone.

Bên cạnh đó các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch nâng cao chất lượng công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và cai nghiệt bắt buộc trong ngành y tế tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 - 2025. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác xác định tình trạng nghiện ma tuý, thực hiện đúng quy định trong việc chẩn đoán, quy trình chuyên môn, hồ sơ, trình tự, thủ tục để xác định tình trạng nghiện. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan (UBND và Công an tuyến huyện, tuyến xã...) thực hiện nghiêm túc quy định về xác định tình trạng nghiện ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đỗ Phú