Thứ 3,30/04/2024,

Ngành Y tế triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới (22/3), Ngày Khí tượng thế giới (23/3), Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024 tại Bắc Giang

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế Bắc Giang tại Công văn số 531/SYT-NVY ngày 08/3/2024 của Sở Y tế Bắc Giang về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới (22/3), Ngày Khí tượng thế giới (23/3), Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024 tại Bắc Giang, trong tháng 3 và đầu tháng 4/2024, Ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động để hưởng ứng chương trình và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Toàn ngành Y tế đã có 23 đơn vị tuyến tỉnh và tuyến huyện xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tích cực hưởng ứng ngày Nước thế giới, ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024. Các đơn vị đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành về tầm quan trọng của tài nguyên nước, thời tiết và khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, bảo tồn đa dạng sinh học, thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trái phép, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Các hoạt động truyền thông được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú giúp cho việc tiếp cận và truyền thông hưởng ứng chương trình đến được với nhiều đối tượng. Toàn ngành đã có 5 đơn vị chạy bảng chữ điện tử, mở các trang tin với nội dung tuyên truyền trên màn hình vô tuyến điện tại các sảnh hành lang chờ nhằm tuyên truyền đến các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đã treo được 01 pano, 5 áp phích, 108 băng rôn được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp với các nội dung cụ thể: Nước - Cầu nối tới hòa bình và thịnh vượng;  Hợp tác vì nước, duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định xã hội;  Quản lý nước công bằng và bền vững góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội;  Cân bằng nhu cầu về nước là thước đo của sự phát triển; Nỗ lực cùng cộng đồng - Hành động vì khí hậu;  Nâng cao chất lượng dự báo để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu….

Đặc biệt, một số đơn vị đã vận dụng nền tảng công nghệ số để đa dạng các hình thức truyền thông như tuyên truyền trên Webside của đơn vị, tuyên truyền trên zalo, facebook để tuyên truyền các nội dung của chương trình: toàn ngành đã có 05 tin bài được đăng trên Website và 10 tin bài đăng trên Fanpage của các đơn vị để tuyên truyền các nội dung hưởng ứng Ngày Nước Thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới.

Các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của đơn vị, đồng thời phối hợp với đài phát thanh, truyền thanh huyện tiếp sóng cho đài phát thanh các xã, phường, thị trấn ngày 2 lượt với nội dung tuyên truyền, phổ biến về Ngày Nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới theo hướng tiết kiệm nước để bảo vệ hành tinh; bảo vệ tài nguyên môi trường toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và và thay đổi tiến trình biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống. Đến nay đã có 414 lượt phát thanh được phát trên hệ thống loa truyền thanh, góp phần tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức về bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, toàn ngành Y tế đã tổ chức được 200 cuộc hội thảo, tọa đàm, lồng ghép trong các buổi họp của các khoa, phòng, Trạm y tế để tuyên truyền các nội dung về tầm quan trọng của tài nguyên nước, thời tiết và khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, bảo tồn đa dạng sinh học, thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trái phép, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu... Ngoài các cuộc họp trực tiếp, các đơn vị còn tuyên truyền qua các nhóm zalo, fanpage, facebook; lồng ghép tuyên truyền cho cán bộ viên chức, người lao động, giáo viên, học sinh tại các trường học được 9.685 người; Tuyên truyền trực tiếp cho người dân khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế và các Trạm y tế được 1.250 người. 100% các đơn vị Y tế tuyến tỉnh, huyện và xã đã hưởng ứng hoạt động “Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 thứ 7 ngày 30 tháng 3 năm 2024.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Ngày Nước Thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất đã góp phần nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia và cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc cung cấp nước an toàn và vệ sinh môi trường vì sức khỏe cộng đồng.

Đỗ Phú