Thứ 6,03/05/2024,

Ngành Y tế đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin

Để đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, Sở Y tế đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành của Sở Y tế phục vụ công tác chỉ đạo và điều hành lĩnh vực y tế, bước đầu thể hiện được các dữ liệu công tác khám chữa bệnh và một số chỉ tiêu theo Quyết định 828/QĐ-BYT ngày 04/4/2022 của Bộ Y tế về phê duyệt đề án xây dựng nền tảng quản lý, điều hành hệ thống y tế; ban ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng phần mềm Trung tâm điều hành y tế tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, quán triệt các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt; sử dụng chữ ký số cá nhân trên phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành công việc khi thực hiện gửi nhận văn bản điện tử; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải bổ sung ngay thiết bị đầu đọc thẻ CCCD, phần mềm kết nối, máy đọc QR code đảm bảo điều kiện thực hiện hoạt động khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ bảo hiểm y tế; Riêng Trung tâm Y tế các huyện chỉ đạo các Trạm Y tế đảm bảo 100% các Trạm Y tế bổ sung thiết bị, phần mềm kết nối, máy đọc QR code để thực hiện hoạt động khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT; Tuyên truyền, phổ biến và quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý nội dung Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Tiếp tục sử dụng, khai thác vận hành hiệu quả phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành công việc; phần mềm Một cửa điện tử; Kết hợp sử dụng chữ ký số, thực hiện 100% việc gửi, nhận văn bản điện tử qua hệ thống thư điện tử theo đúng quy định (trừ văn bản mật, văn bản quy định gửi kèm bản giấy). Các cơ sở khám chữa bệnh duy trì và sử dụng các nền tảng đã triển khai phục vụ công tác khám chữa bệnh và chỉ đạo điều hành như: Nền tảng quản lý tiêm chủng, Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử, Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, Nền tảng trạm y tế xã (Y tế cơ sở), nền tảng quản lý xét nghiệm, ứng dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế tại các cơ sở khám bệnh, nền tảng thanh toán chi phí dịch vụ khám chữa bệnh không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế. Bệnh viện Tâm Thần; Trung tâm Y tế các huyện: Lục Ngạn, Việt Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa và phòng khám Đa khoa giao thông vận tải đã triển khai và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (LIS, RIS, PACS) đạt mức nâng cao theo nhóm tiêu chí hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh theo đúng quy định.

Trong năm 2023, Sở Y tế đã cấp kinh phí trợ xây dựng thí điểm Bệnh án điện tử và nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để hướng tới mô hình bệnh viện thông minh tại các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Ung Bướu và Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Hiện tại, các đơn vị đang trong quá trình hoàn thiện để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phần mềm để triển khai bệnh án điện tử. - Sở Y tế đã thực hiện nghiêm Quy chế bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT của Sở. Đầu tư về thiết bị, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho cán bộ chuyên trách CNTT, quản trị mạng trong Sở nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. 100% máy tính trong cơ quan được cài đặt phần mềm chống mã độc tập trung. Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị duy trì và triển khai có hiệu quả hồ sơ sức khỏe điện tử. Hệ thống hồ sơ sức khỏe đã liên thông với phần mềm khám chữa bệnh (HIS) của các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện/thành phố, hầu hết các đơn vị đều thực hiện liên thông và cập nhật dữ liệu hàng ngày; một số đơn vị liên thông theo đợt. Tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe trên hệ thống phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử đạt 95,7%.

Chuyển đổi số trong thanh toán không dùng tiền mặt: Tổng số 24/24 đơn vị đã thực hiện triển khai, trong đó có 23 đơn vị dùng Mã vuông QR, 05 đơn vị dùng qua mobile money, 14 đơn vị dùng thẻ POS, có Bệnh viện Ung bướu đã triển khai thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng mã vuông QR code kết nối trực tiếp phần mềm quản lý bệnh viện với ngân hàng và 01 đơn vị (Trung tâm Y tế các khu Công nghiệp) thanh toán bằng chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Kết quả (từ ngày 16/12/2022 đến ngày 15/12/2023): Số lượng giao dịch thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác là 874.498 lượt, trong đó số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt là 758.256 lượt, đạt 86,7%; Giá trị giao dịch thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác là 474.740 triệu đồng, trong đó số tiền thu được của bệnh nhân qua hình thức không dùng tiền mặt là 428.263 triệu đồng, đạt 90,2%.

Kết quả triển khai đề án 06: 252/253 99,6%) cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã triển khai hoạt động khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế đạt 55%, trong đó lượt tra cứu thành công đạt 93%. Có 17/17 (đạt 100%) cơ sở bệnh viện công lập, trung tâm y tế huyện đã có thiết bị, phần mềm kết nối, máy đọc QR code để thực hiện hoạt động khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế. Các cơ sở y tế đã phối hợp với cơ quan Công an trên địa bàn thực hiện việc khai báo lưu trú trên ứng dụng định danh quốc gia VNeID để phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm, quản lý cư trú. Hiện có 20/31 cơ sở y tế đã thực hiện khai báo lưu trú trên ứng dụng định danh quốc gia VNeID để phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm, quản lý cư trú. 100% các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe, Giấy chứng sinh, Giấy báo tử lên Cổng giám định bảo hiểm y tế triển khai Đề án 06 theo quy định.

Việt Nga