Thứ 5,02/05/2024,

Lục Nam cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng đối tượng tượng trẻ từ 0 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo

Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-TTYT ngày 19/3/2024 của Trung tâm Y tế huyện Lục Nam về triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3: Cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững huyện Lục Nam năm 2024; Căn cứ kết quả điều tra, rà soát đối tượng thụ hưởng Tiểu dự án 2 năm 2024 tại Công văn số 39/TTYT-YTCC&ATTP ngày 16/01/2024 của Trung tâm Y tế huyện Lục Nam; Để có số liệu cụ thể, chính xác số đối tượng được bổ sung sản phẩm vi chất dinh dưỡng và viên sắt, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam triển khai việc cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng đối tượng thụ hưởng.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lục Nam, trên địa bàn có 4446 đối tượng  trẻ từ 0 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong dịp này. Trong đó tập trung đông ở các xã: Tam Dị, Lục Sơn, Vô Tranh, Nghĩa Phương, Bình Sơn…

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo khoa Y tế cộng cộng & An toàn thực phẩm trực tiếp hướng dẫn, giám sát các Trạm Y tế triển khai cân, đo, đánh giá, phân loại tình trạng dinh dưỡng toàn bộ trẻ từ 0 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Hướng dẫn các Trạm Y tế báo cáo, tổng hợp kết quả. Là đầu mối phối hợp với phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Lục Nam triển khai hoạt động cân, đo nhân trắc tại các trường học trên địa bàn. Tổng hợp danh sách trẻ suy dinh dưỡng, trẻ gái vị thành niên từ 12 đến dưới 16 tuổi có kinh nguyệt để bổ sung sản phẩm vi chất dinh dưỡng và vi chất sắt. Phối hợp với phòng Kế toán tài chính hướng dẫn các mẫu chứng từ thanh quyết toán cho các Trạm Y tế theo quy định hiện hành. . Phòng Tài chính kế toán phối hợp với khoa khoa Y tế cộng cộng & An toàn thực phẩm hoàn thiện các mẫu chứng từ thanh quyết toán theo quy định. Sử dụng nguồn kinh phí của Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 năm 2024 thanh quyết toán kinh phí cho đối tượng tham gia cân, đo và các Trạm Y tế theo đúng quy định hiện hành.

Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 năm 2024. Phối hợp với các trường học trên địa bàn triển khai kế hoạch cân, đo cho trẻ dược hưởng lợi từ Dự án. Chỉ đạo đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, tổ dân phố tổ chức thực hiện kế hoạch.

Thời gian từ ngày 22/4/2024 đến 15/5/2024. Đối tượng được cân, đo bao gồm trẻ từ 0 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn. Địa điểm tổ chức cân, đo, Trạm Y tế xã, thị trấn lựa chọn, bố trí địa điểm phù hợp với tình hình thực tế và nhóm đối tượng trên địa bàn (tại trường học, Trạm Y tế, nhà Văn hóa thôn/tổ dân phố…). Trẻ đến trường thì tổ chức cân, đo tại trường; với trẻ mẫu giáo chỉ thực hiện cân, đo khi có mặt của người đưa trẻ đến trường và trực tiếp ký nhận; trẻ chưa đi học và trẻ không đi học tổ chức cân, đo tại Trạm Y tế hoặc nhà văn hóa thôn/tổ dân phố.

Triển khai cân, đo, Tram y tế phân công 02 cán bộ/buổi cân, đo (cán bộ tram y tê, nhân viên y tế thôn bản) theo sự phân công của trưởng Trạm Y tế. Phối hợp với cán bộ y tế trường học gọi đối tượng và hướng dẫn đối tượng điền vào phiếu cân, đo nhân trắc. Số đối tượng cân đo khoảng 40-50 đối tượng/buổi cân, đo và tùy thuộc số đối tượng cụ thể của từng xã và đặc điểm địa hình điều chỉnh số đối tượng và số buổi cho phù hợp. Tại các điểm cân đo chuẩn bị cân, thước đo và triển khai cân, đo theo đúng kỹ thuật. Lưu ý số liệu cân, đo lấy chính xác đến 0,1 kg và 0,1cm; trẻ từ 0 đến dưới 24 tháng tuổi đo chiều dài nằm; từ 24 tháng – dưới 16 tuổi đo chiều cao đứng.

Dựa vào kết quả cân, đo tiến hành đánh giá và phân loại dinh dưỡng dựa vào biểu đồ tăng trưởng của trẻ dưới 5 tuổi; dựa vào Z-Score của các chỉ số: Cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân nặng theo chiều cao, BMI theo tuổi.

Sau khi hoàn tất việc cân, đo, đơn vị sẽ tiến hành tổng hợp số liệu để báo cáo bao gồm: số đối tượng cân, đo, Tổng hợp số trẻ suy dinh dưỡng; Tổng hợp số trẻ gái vị thành niên từ 12 đến duới 16 tuổi có kinh nguyệt.

Việt Nga