Thứ 2,06/05/2024,

Ngày 28/10/2023, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ Kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang (31/10/1969-31/10/2023).

Tại buổi lễ, ôn lại truyền thống lịch sử xây dựng và phát triển Bệnh viện qua 54 năm, Ths.Bs – Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Bệnh viện đã nêu lên những khó khăn, gian khổ của cán bộ viên chức bệnh viện trong những ngày đầu tới nay. Tuy nhiên được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, Sở Y tế đến nay Bệnh viện đã phát triển về mọi mặt, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, trình độ chuyên môn cán bộ ngày một nâng cao, người bệnh được điều trị, chăm sóc tích cực nên mau chóng ổn định và ra viện. Bên cạnh đó vấn đề y đức, văn hóa ứng xử của nhân viên y tế cũng được Đảng ủy, BGĐ quán triệt cụ thể đến từng khoa, phòng trong Bệnh viện.

Ngày 12/7/1969 theo Quyết định số 78/QĐ-TC của UBND tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở bộ phận Đông y của Bệnh xá Trường cán bộ Y tế tại huyện Yên Thế, nơi sơ tán thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ leo thang, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang được thành lập với tên gọi đầu tiên “BỆNH VIỆN ĐÔNG Y TỈNH HÀ BẮC”. Và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 31/10/1969 với quy mô 30 giường bệnh, 13 cán bộ, trong đó có duy nhất một bác sĩ là cố Bác sĩ – Thầy thuốc ưu tú Dương Đăng Lâu.

Ngày 3/3/1999, Bệnh viện chính thức đổi tên thành “BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỂN TỈNH BẮC GIANG”; địa chỉ tại số 73, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang; lúc này quy mô bệnh viện đã được nâng lên 100 giường bệnh với 71 cán bộ nhân viên, bộ máy tổ chức được hoàn thiện hơn.

Sau nhiều lần chuyển địa điểm, ngày 21/9/2018, Bệnh viện chính thức tiếp nhận cơ sở Bệnh viện Đa khoa thành phố Bắc Giang tại địa chỉ số 02 đường Nguyễn Danh Vọng, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang. Địa điểm mới này có diện tích rộng hơn, song cơ sở vật chất hạ tầng đã xuống cấp; được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quyết định cho xây dựng tòa nhà mới với quy mô 200 giường bệnh. Công trình xây dựng khởi công tháng 11/2019 và hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2021. Đến nay Bệnh viện đã ổn định cơ sở.

Trải qua 54 năm xây dựng và phát triển, trưởng thành, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế Bắc Giang và các ban ngành, đặc biệt là có kế thừa thành quả của các thế hệ thầy thuốc cùng sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó khăn, nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động (CBCNV), Bệnh viện ngày càng khẳng định vị thế trong hệ thống cơ sở y tế, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của người dân. Bệnh viện từng bước dần nâng cao mọi mặt: về trình độ chuyên môn, về kiến thức, về nguồn nhân lực,... “lấy người bệnh làn trung tâm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” bởi vậy mà mang lại hiệu quả cao trong điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt người bệnh đến khám và điều trị.

Ghi nhận sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang trong những năm qua, đơn vị đã được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng thưởng các danh hiệu cao quý như: Huân chương lao động hạng Ba (năm 1999), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2005) ; bằng khen của Bộ Y tế năm 2011,2015; Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh năm (2017,2018); Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ (2019) và nhiều thành tích trong hoạt động của Công đoàn, Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang (31/10/1969-31/10/2023), ban lãnh đạo bệnh viện cũng trân trọng gửi tri ân sâu sắc tới những đóng góp tích cực trong suốt thời gian công tác tại Bệnh viện của các cán bộ viên chức người lao động để xây dựng nên sự khang trang, phát triển cho Bệnh viện ngày nay.

Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 54 năm ngày thành lập; Toàn thể VCNLĐ đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm qua Hội thi Tay nghề Bác sĩ, Dược sĩ giỏi; cùng hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao sôi nổi của các khoa/phòng trong bệnh viện.

Để ghi nhận những đóng góp của của tập thể cán bộ bênh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang cho ngành Y tế nước nhà và cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời để động viên, khích lệ tinh thần làm việc, sự cố gắng nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên, người lao động. Giám đốc Bệnh viện đã ký quyết định khen thưởng cho Tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 05 năm 2018-2023 vừa qua.

Tự hào với truyền thống 54 năm xây dựng trưởng thành và phát triển bệnh viện. Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động toàn bệnh viện nguyện đem hết tài trí, y đức, tâm huyết và sự nhiệt tình của mình cùng đoàn kết một lòng, chung sức xây dựng, phát triển Bệnh viện ngày càng to đẹp hơn, hiện đại hơn, góp phần nhỏ bé vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, cũng như góp phần thực hiện thành công nghị quyết của đảng bộ các cấp về xây dựng và phát triển nền y học nước nhà: “Phát triển nền y học Việt Nam: khoa học, dân tộc và đại chúng, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, phát triển dược liệu – công nghiệp dược liệu. Hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe bảo hiểm y tế toàn dân”.

Thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử với người bệnh; chuẩn hóa công tác khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh…, đưa bệnh viện ngày một phát triển vững mạnh hơn nữa.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang