Thứ 7,27/04/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 7,127
Tổng số trong ngày: 11,998
Tổng số trong tuần: 100,003
Tổng số trong tháng: 338,133
Tổng số trong năm: 1,451,174
Tổng số truy cập: 38,931,804

Lạng Giang - Triển khai thực hiện công tác “Tăng cường Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

 

    Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Lạng Giang đã ban hành kế hoạch số 142/KH – UBND ngày 01/8/2023 về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 95/KH-BCĐLN ngày 01/6/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh về “Tăng cường Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” trên địa bàn.

 Qua đó, nhằm quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội đối với công tác bảo đảm an ninh, ATTP; coi đây là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của đất nước. Triển khai thực hiện tốt các quan điểm, mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Hướng dẫn số 82-HD/BTGTW, Quyết định số 426/QĐ-TTg nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, ATTP;  tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước (QLNN), xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.  Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ATTP; từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập về thể chế và thực thi pháp luật của công tác QLNN về ATTP; bảo đảm an ninh, ATTP trong thời gian tới;  kế hoạch số 98/KH-SYT ngày 10/7/2023 của Sở Y tế Bắc Giang về việc triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong tình hình mới.

    Mục tiêu của kế hoạch nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn huyện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm, nhằm củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

     Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; áp dụng các nguyên tắc, chế tài theo quy đinh của pháp luật để xử lý nghiêm các vi phạm về an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

 

Ngô Hiền – Trung tâm Y tế Lạng Giang