Thứ 5,02/05/2024,

Khám phát hiện bệnh nhân Phong mới và các bệnh về mắt tại xã Ninh Sơn và Quảng Minh, huyện Việt Yên

Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Dự án Phòng chống bệnh Phong và các bệnh về mắt năm 2023, trong 02 ngày từ ngày 29/8 đến 30/8, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức khám, phát hiện bệnh nhân Phong mới và các bệnh về mắt tại 02 xã trên địa bàn huyện gồm: Xã Ninh Sơn và Quảng Minh.

Đoàn tổ chức khám phát hiện bệnh nhân Phong mới và các bệnh về mắt tại xã Ninh Sơn và Quảng Minh

Tham gia đoàn khám bệnh, có các Y, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, chuyên khoa Mắt của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; cán bộ phụ trách chương trình, cán bộ dược của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên cùng cán bộ phụ trách chương trình của tuyến xã.

Nội dung khám được triển khai trong đợt gồm: Tổ chức tuyên truyền, khám, điều tra phát hiện bệnh Phong và các bệnh về da, mắt; cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân mắc các bệnh về da; tư vấn, điều trị bệnh về mắt cho người bệnh.

Hơn 200 người dân trên địa bàn được thăm khám

Qua đợt khám tại 02 xã trên, có tổng số hơn 200 người dân trên địa bàn được thăm khám, trong đó phát hiện, cấp phát thuốc cho một số trường hợp mắc các bệnh về da liễu, tư vấn cho nhiều người mắc các bệnh về mắt, ngoài ra không phát hiện trường hợp nào nghi mắc bệnh Phong. Tất cả người dân đến khám bệnh đều được các Y, Bác sỹ của đoàn khám tư vấn về tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh lý hiện tại và cách phòng bệnh, tự chăm sóc, điều trị bằng các thuốc được cấp phát để điều trị tại nhà, đồng thời tư vấn người bệnh tiếp tục đến cơ sở y tế tuyến trên khám, chẩn đoán xác định bệnh và điều trị đúng, kịp thời.

Cũng qua đợt khám này, người dân được tiếp cận với các dịch vụ thăm khám chuyên khoa, được tư vấn nâng cao nhận thức, hiểu biết đúng về bệnh Phong, bệnh về da và các bệnh lý về mắt khác./.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế huyện Việt Yên