Chủ nhật,16/06/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 11,507
Tổng số trong ngày: 3,155
Tổng số trong tuần: 3,154
Tổng số trong tháng: 240,882
Tổng số trong năm: 2,288,364
Tổng số truy cập: 39,768,994

Kết quả kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại 21 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hiệp Hoà, Tân Yên, thị xã Việt Yên, TP. Bắc Giang

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 22/03/2024, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 28/QĐ-ATTP về việc kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP. Đoàn kiểm tra đã xây dựng Kế hoạch số 22/KH-ĐKTr ngày 27/03/2024 và tiến hành kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hiệp Hoà, Tân Yên, thị xã Việt Yên, TP. Bắc Giang từ ngày 08/4/2024 đến ngày 10/5/2024.

 

Số doanh nghiệp được kiểm tra, hậu kiểm là 21 doanh nghiệp, trong đó: 09 doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai:; 02 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP tại 21 doanh nghiệp có 20 doanh nghiệp được kiểm tra (chiếm 95,2%) được đánh giá, xếp loại A; chỉ có 01 doanh nghiệp đánh giá xếp loại C.

100% doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc địa điểm kinh doanh. 100% doanh nghiệp chấp hành thủ tục hành chính về ATTP theo quy định, trong đó:  02 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là đối tượng không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; đã thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định; 09 doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai, được Chi cục ATVSTP tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực; đã thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, được Chi cục ATVSTP tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực. 100,0% doanh nghiệp, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc trực tiếp chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức về ATTP; được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định.

Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP đối với 20/21 (95,2%) doanh nghiệp; 01 (04,8%) doanh nghiệp không đánh giá điều kiện ATTP là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Minh Việt; địa chỉ: Tổ 3, phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; lý do: Doanh nghiệp thuê sản xuất gia công sản phẩm và kinh doanh theo hình thức thương mại; không tổ chức sản xuất, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tại địa điểm kinh doanh. Qua kiểm tra, đánh giá, 19 (95,0%) doanh nghiệp đạt yêu cầu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trong đó: 09 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu về địa điểm; tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước; quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; có hệ thống xử lý chất thải; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt yêu cầu về bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; cống rãnh ở khu vực nhà bếp thông thoát, không ứ đọng; có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; nhà ăn thoáng, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại xâm nhập. 01 (05%) doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai chưa đạt yêu cầu về điều kiện vệ sinh cơ sở.

10 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ như: Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không gây ô nhiễm đối với thực phẩm….10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt yêu cầu về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ như: Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; dụng cụ nấu nướng, chế biến bảo đảm an toàn vệ sinh; dụng cụ ăn uống được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô…; Có 02 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống còn tồn tại về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ như: Bố trí thiếu giá kệ và sắp xếp chưa hợp lý tại khu vực kho, khu chế biến, khu chia suất ăn; một số bồn rửa thực phẩm có cốc thu rác và đường ống thu gom nước đã xuống cấp; thiếu một số biển chỉ dẫn tên loại nguyên liệu thực phẩm trong kho bảo quản.

Chấp hành yêu cầu về chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn: 100% doanh nghiệp đạt yêu cầu, trong đó: 10 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu về nơi bảo quản và phương tiện bảo quản có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt; khu bảo quản thực phẩm ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật xâm nhập; phương tiện, dụng cụ vận chuyển thực phẩm đạt yêu cầu vệ sinh; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt yêu cầu về thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn 24 giờ theo quy định của Bộ Y tế; thực phẩm được chế biến bảo đảm hợp vệ sinh; thực phẩm bày bán (trưng bày suất ăn mẫu phục vụ người lao động) được để trong tủ kính; thiết bị vận chuyển, bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh. 100,0% doanh nghiệp, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc trực tiếp chế biến thức ăn tuân thủ quy định về thực hành vệ sinh cá nhân.

Về việc chấp hành điều kiện về nguyên liệu thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và nguồn nước: 100,0% doanh nghiệp đạt yêu cầu theo quy định, cụ thể: 100,0% doanh nghiệp có hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm hoặc nguyên liệu sản xuất dụng cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm với các nhà cung ứng; có hợp đồng mua nước sạch hoặc được cơ quan chức năng cấp phép khai thác nước ngầm; nguồn nước sử dụng trong sản xuất, kinh doanh được kiểm tra định kỳ, đạt yêu cầu đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm; Qua kiểm tra 100 sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn, 100,0% sản phẩm được kiểm tra thực hiện ghi nhãn hàng hóa đúng quy định, đúng nội dung theo hồ sơ công bố hoặc tự công bố sản phẩm.

 Chất lượng sản phẩm thực phẩm, vệ sinh dụng cụ sử dụng trong ăn uống, Đoàn kiểm tra tiến hành test nhanh 51 mẫu, kết quả đạt yêu cầu, cụ thể: test nhanh 01 mẫu bún tươi về hàn the, kết quả âm tính; test nhanh 50 mẫu dụng cụ chứa đựng thực phẩm chín và dụng cụ sử dụng để ăn uống về độ sạch của tinh bột, dầu mỡ, kết quả đạt yêu cầu;  Tiến hành lấy 09 mẫu nước uống đóng chai của 09 doanh nghiệp; mỗi mẫu chỉ định kiểm nghiệm 08 chỉ tiêu: Hàm lượng Chì; Hàm lượng Thuỷ Ngân; Hàm lượng Cadimi; Hàm lượng Nitrat; Hàm lượng Nitrit; Ecoli; Streptococe faecl; Pse. Aeruginosa; kết quả kiểm nghiệm: Đạt giới hạn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai - QCVN 6-1:2010/BYT.

Trong đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và kiến nghị Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bắc Giang quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về ATTP: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; tổng số tiền phạt là 12 triệu đồng. Doanh nghiệp báo cáo bằng văn bản về kết quả khắc phục hành vi vi phạm về ATTP theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra; chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nộp đủ số tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang theo quy định. 02 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống còn tồn tại về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, sau khi được Đoàn kiểm tra hướng dẫn, tư vấn về biện pháp khắc phục, các doanh nghiệp đã triển khai khắc phục ngay trong thời gian Đoàn kiểm tra tại doanh nghiệp như bổ sung thêm giá kệ; sắp xếp khu vực kho, khu chế biến thực phẩm, khu chia suất ăn cho hợp vệ sinh; bổ sung cốc thu rác và thay đường ống thu gom nước của bồn rửa thực phẩm; dán biển chỉ dẫn tên nguyên liệu thực phẩm trong kho bảo quản...

Đoàn Kiểm tra đã kiến nghị Giám đốc các doanh nghiệp được kiểm tra chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Định kỳ đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng; trang thiết bị, dụng cụ sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, chế biến, chứa đựng thực phẩm để đáp ứng quy định của pháp luật về điều kiện ATTP; đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống phải duy trì thực hiện đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn 24 giờ. Thường xuyên, định kỳ tổ chức tự kiểm tra, giám sát việc chấp hành điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời khắc phục những điều kiện ATTP chưa đạt yêu cầu; chủ động kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Nghiêm túc thực hiện kiến nghị của Đoàn kiểm tra được nêu trong biên bản kiểm tra tại doanh nghiệp.

Đoàn cũng kiến nghị Giám đốc TTYT các khu công nghiệp tỉnh tăng cường triển khai hoạt động cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao đối với các doanh nghiệp trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh như: Định kỳ thống kê, cập nhật thông tin và lập sổ/ danh sách theo dõi, quản lý các cơ sở thực phẩm; Truyền thông, hướng dẫn kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP; hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, đánh giá việc triển khai chấp hành quy định pháp luật về ATTP; Triển khai các hoat động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định.

Nguyễn Điều