Chủ nhật,28/04/2024,

Kế hoạch Hành động thực hiện Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ ngày 03/02/2023 của Ban cán sự đảng Bộ Y tế về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Thực hiện Công văn số 3323/BYT-CNTT ngày 31/5/2023 của Bộ Y tế về việc đôn đốc triển khai Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ ngày 03/02/2023 của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ), Sở Y tế tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhằm quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 157- NQ/BCSĐ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị trong việc thực hiện các nhiệm vụ của của Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Xác định rõ nội dung và trách nhiệm để tập trung chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 1710/QĐ-BYT ngày 05/4/2023 của Bộ Y tế về ban hành kế hoạch hành động của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ ngày 03/02/2023 của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Sở Y tế yêu cầu việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ phải được tiến hành nghiêm túc, thường xuyên, liên tục và gắn liền với các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, toàn diện. Các đơn vị căn cứ Kế hoạch này, chủ động xây dựng Kế hoạch của đơn vị mình, trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu theo chức năng, nhiệm vụ được giao để thường xuyên tổ chức thực hiện có hiệu quả, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ tại mỗi đơn vị.

Theo đó, phòng Tổ chức - Hành chính tham mưu xây dựng kế hoạch trình Lãnh đạo Sở phê duyệt. Làm đầu mối tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, định kỳ báo cáo theo quy định. Tiếp tục thực hiện các nội dung theo Quyết định số 2388/QĐ-UBND ngày 02/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về Phê duyệt Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020-2025. Phát động phong trào thi đua khen thưởng về xây dựng Chính quyền điện tử, Chuyển đổi số và y tế thông minh trong toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành. Phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan khác để tổ chức các lớp về An toàn thông tin cho các cán bộ CNTT trong ngành. Tham mưu, tuyển dụng và đào tạo cán bộ làm công tác chuyển đổi số và Công nghệ thông tin. Phòng Kế hoạch - Tài chính sử dụng cơ sở dữ liệu y tế để kết xuất số liệu phục vụ cho công tác kế hoạch, quản lý của ngành. Chủ trì, xây dựng dự toán kinh phí gửi cơ quan có liên quan để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch năm 2023 và cả giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở đề xuất dự toán kinh phí thực hiện các nội dung thuộc Kế hoạch để tham mưu lãnh đạo Sở, UBND tỉnh xem xét, bố trí nguồn kinh phí để thực hiện theo quy định. Phòng Nghiệp vụ Y chủ trì hoàn chỉnh các quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, quy trình khám, chữa bệnh từ xa, thanh quyết toán bảo hiểm y tế. Phối hợp chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Các phòng, cơ q an, đơn vị trực thuộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo triển khai thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực phụ trách theo thẩm quyền. Tiếp tục thực hiện các nội dung theo Quyết định số 2388/QĐ-UBND ngày 02/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về Phê duyệt Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020-2025. Các đơn vị trực thuộc xây dựng Kế hoạch và xác định nội dung trọng tâm của Kế hoạch để đưa vào các Chương trình, Kế hoạch công tác của đơn vị. Định kỳ 6 tháng, hàng năm hoặc đột xuất báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch Chuyển đổi số về Sở Y tế (qua phòng Tổ chức - Hành chính, Sở Y tế) tổng hợp, báo cáo theo quy định. Triển khai thực hiện nhiệm vụ trong Đề án khám, chữa bệnh từ xa đạt hiệu quả. Tiếp tục phối hợp với các Ngân hàng triển khai lắp đặt các thiết bị phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị. Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền đến người nhà và người bệnh thanh toán viện phí bằng hình thức không dùng tiền mặt. Lập hồ sơ xác định cấp độ an toàn thông tin cho hệ thống thông tin tại đơn vị đang quản lý và vận hành, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nga