Chủ nhật,28/04/2024,

Bắc Giang triển khai Kế hoạch công tác phòng, chống ma túy năm 2024

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 5/KH-UBND công tác phòng, chống ma túy năm 2024.
Lực lượng Công an các cấp phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, nhất là vai trò của người đứng đầu; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy (PCMT). Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2023; triển khai đồng bộ các giải pháp, lấy phòng ngừa là chính, đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm là quan trọng; hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của ma túy, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh gắn với tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Chương trình PCMT giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”; tiếp tục chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh triển khai thực hiện các quy định của Luật PCMT năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Để thực hiện mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp gồm: Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục PCMT và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCMT. Quan tâm thực hiện tốt các mặt công tác phòng ngừa. Tập trung đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về ma túy. Tích cực phòng, chống hành vi trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy trái phép. Phối hợp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Quản lý chặt số người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng và quản lý sau cai. Bảo đảm kinh phí thực hiện tốt công tác PCMT trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường đẩy mạnh, đổi mới và đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục PCMT bảo đảm phù hợp với tình hình hiện nay. Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác rà soát, đăng ký, xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục không có tệ nạn ma túy năm 2024.

Lực lượng Công an các cấp phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong đấu tranh với tội phạm về ma túy, tập trung đấu tranh, phát hiện, xử lý các đối tượng phạm tội về ma túy; triệt phá các băng nhóm, tổ chức, đường dây tội phạm về ma túy, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Phối hợp phát hiện và kịp thời đấu tranh ngăn chặn hoạt động lợi dụng không gian mạng, đường chuyển phát nhanh, hoạt động xuất, nhập khẩu để mua bán, sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma túy. Kiên quyết ngăn chặn không để tội phạm ma túy lợi dụng Bắc Giang làm địa bàn sản xuất, tàng trữ, trung chuyển ma túy; làm tốt công tác vận động đầu thú và bắt giữ đối tượng truy nã phạm tội về ma túy.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân tham gia PCMT, nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCMT; hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện cai nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng; thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng nhằm động viên kịp thời những điển hình tiêu biểu trong công tác PCMT.

UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền cấp xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an (nhất là lực lượng Công an cấp xã) thực hiện tốt công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy đang ở cộng đồng; tăng cường lập hồ sơ đưa người nghiện vào quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn, cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và cai nghiện bắt buộc.

Các ngành chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực được giao phụ trách chủ động triển khai thực hiện tốt các mặt công tác quản lý nhà nước liên quan đến PCMT; tập trung quản lý tốt các ngành, nghề, cơ sở kinh doanh, dịch vụ có khả năng bị các đối tượng phạm tội về ma túy lợi dụng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy như: Dịch vụ vận tải, chuyển phát nhanh, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà cho thuê, cơ sở kinh doanh hoạt động “trá hình”" (quán Bar, Beer club, DJ club, lunge, cà phê nghe nhạc, hát cho nhau nghe...).

Tổ Công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy tỉnh tích cực chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường công tác quản lý nhà nước trong phòng, chống và kiểm soát ma túy trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

* Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Dương Thủy