Thứ 7,27/04/2024,

Hy hữu: Phẫu thuật cắt ruột thừa cho cụ bà 100 tuổi

Khoa Ngoại – Tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa vừa tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa cho cụ bà 100 tuổi thể trạng già yếu.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Dương Thị Bái (SN 1922, trú tại thôn Tăng Sơn, xã Hòa Sơn) được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa ngày 31/7/2022 do đau bụng. Sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết bệnh nhân được chẩn đoán: viêm ruột thừa cấp và được các bác sĩ hội chẩn, thống nhất chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa.

Theo các bác sĩ, đối với trường hợp bệnh nhân này, khó khăn lớn đặt ra là người bệnh đã rất cao tuổi, thể trạng già yếu kèm theo đó là tiền sử tăng huyết áp, loạn nhịp tim. Siêu âm còn phát hiện có sỏi đường mật trong gan.

Ở người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nội khoa đi kèm, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn do sức chịu đựng và sức hồi phục của người bệnh đã giảm. Như trường hợp bệnh nhân Bái, nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phúc mạc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn. Sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe của cụ Bái đã ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Việc chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ từ sớm là một điều hết sức cần thiết để tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi như thế này. Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Khi người bệnh có biểu hiện đau bụng không nên chủ quan tự mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

Trung tâm Y tế Hiệp Hòa