Thứ 3,30/04/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 11,539
Tổng số trong ngày: 13,529
Tổng số trong tuần: 54,470
Tổng số trong tháng: 396,378
Tổng số trong năm: 1,509,419
Tổng số truy cập: 38,990,049

Huyện Sơn Động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về An toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Năm 2024, Huyện Sơn động đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP trên địa bàn. Trong đó công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP được chú trọng, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chấp hành quy định pháp luật về an ninh, ATTP.

Hướng tới hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm, Sơn Động đã đề ra và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra, hậu kiểm về ATTP. Trong đó tỷ lệ cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP so với tổng số cơ sở thực phẩm quản lý: 50,0%. Tỷ lệ cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP: 50,0%. Tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện ATTP: 89,0. Tỷ lệ mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6/100.000 dân.

Công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra, hậu kiểm nhóm sản phẩm có nguy cơ cao và thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm. Từ đó kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về ATTP. BCĐLN về ATTP hoặc Đoàn kiểm tra liên ngành của tuyến trên tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất về điều kiện bảo đảm ATTP đối với một số cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, giám sát cần làm tốt việc hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác ATTP theo hình thức “cầm tay chỉ việc” để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của cơ quan, địa phương được kiểm tra, giám sát. Qua đó tổng hợp những khó khăn, bất cập và đề xuất với cấp trên những giải pháp thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác QLNN về ATTP.

Sơn Động tập trung kiểm tra, hậu kiểm, giám sát đối với công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong toàn bộ “chuỗi thực phẩm”. Kiểm soát chặt chẽ ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước khi thu hoạch và lưu thông trên thị trường đều được đánh giá, giám sát kĩ lưỡng. Đối với các chợ, cơ sở nhỏ lẻ giết mổ, thu gom, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịnh vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn và theo phân cấp quản lý được đẩy mạnh kiểm soát. Công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động quảng cáo thực phẩm trên các báo, đài, trên Internet, môi trường mạng và kinh doanh đa cấp được triển khai thường xuyên trên địa bàn huyện.

Bích Hợp