Huyện Lục Nam sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Trung tâm y tế huyện chủ động xây dựng các phương án ứng phó với mọi diễn biến của dịch sốt xuất huyết. Đảm bảo đầy đủ nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch tại đơn vị để sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh ứng phó với dịch bệnh xảy ra.

Mặc dù hiện nay tình hình sốt xuất huyết trên toàn quốc giảm so với cùng kỳ năm 2023 và chưa ghi nhận trường hợp tử vong, song đây cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa dịch, dự báo số mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, nên việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch là rất quan trọng. Xác định được tầm quan trọng đó, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Trung tâm tổ chức tốt việc thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện tốt vệ sinh môi trường không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, điều trị. Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch xuất hiện trên địa bàn, tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Phối hợp tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện, điều trị sốt xuất huyết, thường xuyên nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở. Đặc biệt, tiếp tục triển khai, lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong các hoạt động truyền thông của huyện, của các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương; tăng cường nắm bắt dư luận xã hội, tổ chức truyền thông rộng rãi, chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn;

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024), Trung tâm Y tế huyện Lục Nam chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường tham mưu với UBND các xã, thị trấn triển khai chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân. Từ đó huy động toàn dân tích cực tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trong đợt cao điểm phòng chống sốt xuất huyết tháng 6/2024 tại các khu vực đông dân cư, nhiều nhà trọ, các khu vực nhiều ao tù, nước đọng. Bên cạnh đó, tại tuyến y tế cơ sở cần đảm bảo hậu cần, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống giám sát dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng, tại các cơ sở y tế để kịp thời xác định các điểm nguy cơ và đề xuất các biện pháp xử trí phù hợp. Báo cáo lên tuyến trên nhanh chóng kịp thời theo đúng quy định.