Chủ nhật,05/05/2024,

Hút 6,5 lít dịch từ khối u nang buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân 19 tuổi bằng phương pháp nội soi tại TTYT thị xã Việt Yên

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) đã triển khai phẫu thuật thành công nhiều ca u nang buồng trứng có kích thước lớn nhưng bệnh nhân DTT (19 tuổi, trú tại Trấn Yên, Bắc Yên, Lạng Sơn) là trường hợp đặc biệt bởi bệnh nhân còn trẻ tuổi nhưng có khối u nang buồng trứng khổng lồ, kích thước 40x20x15cm tương đương thai 8 tháng, được các y bác sĩ TTYT phẫu thuật nội soi hút 6,5 lít dịch ra khỏi cơ thể.

Bệnh nhân chưa lập gia đình, chưa từng phát hiện u nang buồng trứng, thời gian trước, chị T thấy bụng to lên nhưng do không có biểu hiện khó chịu, tưởng cơ thể tăng cân nên béo bụng. Khoảng 1 tuần trở lại đây, chị thấy đau bụng nhiều vùng hạ vị, cảm giác tức nặng, chướng bụng nên đến TTYT Việt Yên để khám.

Thông qua kết quả chụp CT-Scanner và các xét nghiệm cận lân sàng, các y bác sĩ TTYT Việt Yên xác định chị T có khối u khổng lồ chiếm gần hết ổ bụng, kéo dài từ hạ vị đến mũi ức, đè đẩy các cơ quan khác như bàng quang, ruột, gan, dạ dày,… khối xuất phát từ buồng trứng phải. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi.

Xác định ca mổ phức tạp, Ths.BSCKII Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên đã trực tiếp thực hiện phẫu thuật, BS.CKI Đoàn Văn Trung phụ mổ, gây mê BS. Thân Văn Sao cùng ê kíp. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u nang buồng trứng phải chiếm toàn bộ ổ bụng, chèn ép các tạng khác trong ổ bụng, khối chia nhiều múi nên rất khó khăn trong việc hút rửa cũng như cắt khối u. Sau 60 phút kíp mổ đã hút được 6,5 lít dịch màu nâu ra khỏi cơ thể bệnh nhân và lấy hết vỏ u nang ra ngoài.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống tốt, hiện đang được chăm sóc và điều trị tại Khoa Ngoại, TTYT Việt Yên.

Ths.BSCKII Trần Minh Phương cho biết:“Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng là kỹ thuật được thực hiện thường quy tại TTYT Việt Yên nhưng trường hợp bệnh nhân DTT là trường hợp đặc biệt bởi tuổi còn trẻ nhưng có khối u rất lớn. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng hồi phục sức khỏe nhanh, ít đau sau mổ, chúng tôi đã lựa chọn phương pháp mổ nội soi - là kỹ thuật mổ ít xâm lấn để thực hiện cho bệnh nhân, mặc dù phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, thời gian thực hiện lâu hơn phương pháp mổ mở thông thường”.

Theo BS.CKI Đoàn Văn Trung - Trưởng Khoa Ngoại, TTYT Việt Yên, u nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho tới người già, nếu không phát hiện kịp thời khối u ngày càng phát triển, to dần gây chèn ép vào các tạng lân cận trong ổ bụng sẽ gây ra các triệu chứng như tiểu khó, ứ nước thận, táo bón, chèn ép vào động mạch - tĩnh mạch chủ bụng, tăng áp lực ổ bụng gây khó thở, đau tức, ăn uống kém, sút cân,...Nguy hiểm hơn, những khối u có kích thước lớn còn có nguy cơ bị vỡ gây chảy máu, tràn dịch trong ổ bụng, viêm phúc mạc...Vì thế, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bất thường ở buồng trứng, tử cung...

TTYT Việt Yên có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt, hệ thống máy móc hiện đại, đã từng thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi sản phụ khoa phức tạp như: cắt tử cung nội soi và mổ mở trong ung thư và bệnh lý lành tính, cắt u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung,...Chị em phụ nữ có thể yên tâm đến trải nghiệm chất lượng cũng như dịch vụ khám chữa bệnh tại đây.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên