Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in Week: 344
Total visited in year: 1,780,024
Total visited: 39,260,654

Hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn theo Quyết định 1246/QĐ-BYT

查看数次:

Căn cứ theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19 do người được thực hiện cách ly tự nguyện chi trả. Để thống nhất việc triển khai cách ly y tế tập trung tại khách sạn, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố và các đơn vị trong ngành về việc thực hiện cách ly y tế tập trung tại các khách sạn.

Sở Y tế đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các khách sạn về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn. Tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và phối hợp với các đơn vị liên quan để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn về khu cách ly, khách sạn đảm bảo quy định về phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi di chuyển về khách sạn. Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo. Hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại khách sạn.

Các đơn vị được giao đảm bảo công tác y tế tại khu cách ly, khách sạn cử cán bộ y tế đảm bảo việc tiếp nhận, kiểm tra, giám sát và theo dõi sức khỏe đối với các đối tượng cách ly. Phối hợp tổ chức tiếp nhận danh sách và hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được cách ly. Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết quả vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly. Hướng dẫn công tác khử trùng và vệ sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật người nước ngoài và các cán bộ liên quan phục vụ tại khu cách ly. Cấp giấy chứng nhận cho các lao động, chuyên gia người nước ngoài trên sau khi hết hết thời gian cách ly. Đồng thời gửi danh sách các đối tượng trên (ghi rõ nơi cư trú sau hết cách ly) về Sở Y tế qua địa chỉ Email: phuongyenanh@gmail.com.

Khách sạn được trưng dụng làm khu cách ly tập trung đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn...phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly và người làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Tổ chức và tập huấn cho nhân lực phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly. Không bố trí người đang mang thai, mắc bệnh mạn tính (hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) làm việc tại khách sạn. Chịu trách nhiệm cấp phương tiện bảo hộ cho các lực lượng phụ vụ tại khách sạn; Phát khẩu trang đủ dùng cho người được cách ly cho đến hết thời gian cách ly. Cung cấp đồ ăn đến từng phòng của người được cách ly và sử dụng đồ dùng 01 lần; Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khách sạn. Phối hợp với lực lượng an ninh để giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp. Tổ chức khử trùng, xử lý môi trường theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Người được cách ly chấp hành thực hiện việc cách ly y tế theo quy định cách ly và nội quy, quy định của khách sạn. Chi trả cho khách sạn chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly y tế.

Việt Nga