Chủ nhật,28/04/2024,

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Việt Yên trực tiếp thực hiện ca mổ tuyến giáp đầu tiên năm 2024 trên cương vị mới

Trung tâm Y tế huyện Việt Yên (TTYT Việt Yên) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch trung tâm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Bệnh nhân T.T.Q, 64 tuổi, trú tại xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, có tiền sử u vùng cổ, khám vùng cổ nuốt vướng, có khối u, ranh giới không rõ, di động theo nhịp thở, tuyến giáp không to. Sau khi thăm khám và thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả siêu âm: khối u vùng eo tuyến giáp kích thước khoảng 8mm, ranh giới không rõ, nghi ngờ phá vỡ vỏ bao tuyến giáp, các bác sĩ chuyên khoa tại TTYT Việt Yên chẩn đoán: u eo tuyến giáp nghi K, và được tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch nhóm trung tâm, trong quá trình mổ, bệnh nhân được kiểm tra và bảo tồn tuyệt đối 4 tuyến cận giáp và thần kinh quặt ngược 2 bên, sau phẫu thuật tuyến giáp, tổ chức hạch được gửi đi làm giải phẫu bệnh.

Hình ảnh bệnh nhân T.T.Q trước khi phẫu thuật

Kíp mổ do Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT huyện Việt Yên trực tiếp thực hiện, BS.CKI. Đoàn Văn Trung - Trưởng khoa Ngoại phụ mổ, phụ trách gây mê BS. Thân Văn Sao cùng với các y bác sĩ, điều dưỡng kíp mổ thực hiện.

Bác sỹ Thân Văn Sao thực hiện gây mê cho bệnh nhân

Kíp mổ TTYT huyện Việt Yên đang thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp, vét hạch trung tâm cho bệnh nhân T.T.Q

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, không sốt, không bị khàn giọng khi nói, không có biểu hiện tê hay co quắp chân tay, ăn uống bình thường, không bị nghẹn. Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Hình ảnh tuyến giáp và hạch trung tâm được lấy ra

Trước khi tiến hành ca mổ, Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương, Giám đốc TTYT huyện Việt Yên và là người trực tiếp thực hiện ca mổ chia sẻ: “Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng, đây là loại ung thư xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất. Đáng chú ý, phụ nữ đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh này gấp 8 lần so với nam giới. Tuy vậy, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác”.

Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương cùng ê kíp đang thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp

Tại TTYT Việt Yên, ung thư tuyến giáp có thể phát hiện sớm qua siêu âm vùng cổ, chẩn đoán tế bào học (chọc hút tế bào bằng kim nhỏ - FNA), Chụp CT-scanner.... Với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại này, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định và đánh giá chính xác vị trí, số lượng, kích thước, tính chất, sự xâm lấn của u giáp và hạch cổ với cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, phần mềm vùng cổ, đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

TTYT Việt Yên vẫn tiến hành thường quy phẫu thuật tuyến giáp cũng như những phẫu thuật khác bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa, mang lại hy vọng cho bệnh nhân, cải thiện chất lượng cuộc sống./.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế huyện Việt Yên