Thứ 6,03/05/2024,

Gần 40 cán bộ y tế tuyến xã của thị xã Việt Yên được tập huấn thực hiện Chương trình phòng, chống lao Quốc gia năm 2024

Ngày 11/3/2024, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên phối hợp với Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn thực hiện Chương trình phòng, chống lao Quốc gia cho cán bộ y tế tuyến xã, phường năm 2024.

Tham dự lớp tập huấn có BSCKI Trần Quốc Tuấn - Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS, cán bộ phụ trách chương trình Lao của TTYT thị xã Việt Yên cùng gần 40 cán bộ y tế tuyến xã, phường thuộc thị xã Việt Yên.

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, BSCKI Trần Quốc Tuấn cho biết, hiện tại, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên đang quản lý và điều trị 60 bệnh nhân lao, trong đó có 01 bệnh nhân lao kháng thuốc. Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm đã quản lý và điều trị thêm 20 bệnh nhân lao mới, chiếm 15,3% so với chỉ tiêu được giao. Nhằm đạt được mục tiêu năm 2035, Việt Nam sẽ thanh toán hoàn toàn bệnh lao thì việc nâng cao kiến thức về khám phát hiện người nghi lao, quản lý theo dõi và điều trị người bệnh lao các thể tại các xã, phường là vô cùng quan trọng.

BSCKI Trần Quốc Tuấn - Trưởng Khoa KSDB-HIV/AIDS phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên được BSCKI Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang, các đồng chí thuộc Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phổi giới thiệu một số nội dung về khám phát hiện người bệnh nghi lao, giới thiệu đi khám chẩn đoán và điều trị bệnh lao; quản lý theo dõi và điều trị người bệnh lao các thể tại xã/phường.

BSCKI Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang trao đổi tại lớp tập huấn

Tại đây, các học viên cũng được trao đổi và thảo luận trực tiếp với báo cáo viên về phương pháp quản lý, điều trị và hoạt động phòng chống lao trong cộng đồng cư dân, cách quản lý theo dõi sổ sách...

Học viên trao đổi và thảo luận

Thông qua lớp tập huấn, học viên được nâng cao kiến thức về công tác phòng chống lao, qua đó biết cách theo dõi hỗ trợ giúp đỡ người bệnh lao, đồng thời tuyên truyền giáo dục cho người dân trong địa bàn về phòng chống bệnh lao được hiệu quả hơn.

Đỗ Thảo - TTYT Việt Yên