Thứ 5,02/05/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 10,421
Tổng số trong ngày: 13,656
Tổng số trong tuần: 95,165
Tổng số trong tháng: 34,734
Tổng số trong năm: 1,550,114
Tổng số truy cập: 39,030,744

Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về An toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. 

Đối với cơ quan QLNN về ATTP, kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính phủ, của Bộ, ngành Trung ương, của tỉnh và Sở Y tế về công tác QLNN về ATTP; công tác quản lý ATTP theo phân cấp trên địa bàn; hoạt động của BCĐLN về ATTP; Kiểm tra, giám sát công tác triển khai Tháng hành động; công tác tuyên truyền; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm về ATTP...

Đối với cơ sở thực phẩm, triển khai đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023, tập trung vào: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; dụng cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu; công bố, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Nội dung tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm: Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở thực phẩm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận đủ sức khoẻ và xác nhận/tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đăng ký bản công bố/ tự công bố sản phẩm; giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành về điều kiện cơ sở, nguồn nước, trang thiết bị dụng cụ; quy trình sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm; thực hành vệ sinh của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phẩm thực phẩm; thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định (đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống). Kiểm tra nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm; chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm so với tiêu chuẩn đã công bố/quy chuẩn kỹ thuật/các quy định về ATTP; thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm (đối với cơ sở có quảng cáo thực phẩm). Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu).

Việt Nga