Thứ 3,07/05/2024,

Cảnh giác với dịch cúm thời điểm giao mùa ở Bắc Giang

Bắc Giang đang bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển từ oi nóng sang lạnh khô đột ngột tạo điều kiện thuận lợi cho các virus cúm phát triển và bùng phát mạnh. Dịch cúm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của người dân mà còn tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng nếu không được chủ động phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Số ca mắc cúm tăng đột biến

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), từ đầu tháng 12/2023, số ca mắc cúm tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tăng đáng kể so với tháng trước. Bệnh cúm chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2 và A/H1N1 gây ra, có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp.

Theo chị N.T.H (27 tuổi) - chủ một cửa hàng văn phòng phẩm, con trai chị bắt đầu có biểu hiện sốt cao, sổ mũi, ho từ ngày 20/12/2023. Chị nghĩ rằng con chỉ bị cảm cúm thông thường nên đã cho con uống thuốc hạ sốt và nghỉ ngơi. Qua một đêm, tình trạng của con không những không thuyên giảm mà còn trở nặng hơn. Con sốt cao đến 40 độ C, ho nhiều, khó thở. Đến ngày 23/12/2023, chị H mới đưa con đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại đây, con được chẩn đoán mắc cúm A/H1N1, phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Giang, chỉ trong tháng 12, khoa Truyền nhiễm của bệnh viện tiếp nhận điều trị từ 25 - 30 trường hợp mắc cúm A. Cúm A thường gặp ở các bệnh nhi, biến chứng nguy hiểm kèm các mặt bệnh khác, như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy nên điều trị rất phức tạp, phải sử dụng kháng sinh.

Các triệu chứng của bệnh cúm

Bệnh cúm có các triệu chứng điển hình như:

• Sốt cao đột ngột, có thể lên tới 39-40 độ C
  • Đau đầu dữ dội, nhức mỏi cơ thể
  • Ho dai dẳng, có thể kèm theo đờm
  • Sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng
  • Mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ

Biến chứng nguy hiểm của cúm

Cúm không chỉ gây các triệu chứng khó chịu như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh lý nền là những đối tượng dễ gặp biến chứng nặng nề nhất.

Nguyên nhân bùng phát dịch cúm

Thời tiết giao mùa, độ ẩm cao, thay đổi nhiệt độ đột ngột tạo điều kiện cho virus cúm phát triển và lây lan nhanh chóng. Ngoài ra, việc tiêm phòng cúm chưa được đầy đủ, ý thức phòng bệnh của một bộ phận người dân còn chưa cao cũng góp phần khiến dịch bệnh bùng phát mạnh.

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả

• Tiêm vắc xin cúm: Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Thời điểm tiêm vắc xin lý tưởng là khoảng 2-3 tháng trước khi mùa cúm đến, thường vào tháng 9-10 hàng năm.
  • Rửa tay kỹ: Một trong những biện pháp phòng ngừa cúm hiệu quả là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Để rửa tay hiệu quả, bạn cần rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, chà xát kỹ cả lòng bàn tay, mu bàn tay, kẽ tay, ngón tay và cổ tay. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô có chứa ít nhất 60% cồn.
  • Có ý thức che chắn cẩn thận: Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
  • Giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: Lau dọn nhà cửa thường xuyên, mở cửa thông gió để lưu thông không khí.
  • Nâng cao sức khỏe: Ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc với người đang bị cúm, đặc biệt là trẻ em, người già và người có bệnh nền.
  • Điều trị sớm: Nếu nghi ngờ mình hoặc người thân mắc cúm, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Sự chủ động của người dân là chìa khóa phòng ngừa dịch cúm

Thời điểm giao mùa là thời điểm nhạy cảm với các bệnh về đường hô hấp, trong đó có cúm. Mọi người cần nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc cúm, không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Cơ quan y tế chủ động ứng phó

Sở Y tế Bắc Giang đang triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời với dịch cúm, bao gồm tăng cường giám sát dịch bệnh, cung ứng thuốc điều trị, hướng dẫn các cơ sở y tế tăng cường công tác khám chữa bệnh, bổ sung trang thiết bị, đồ sơ cứu như que thử cúm, kit thử máu, băng dính y tế,... để xét nghiệm nhanh, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch đến người dân.

(*) Trích nguồn: https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/khuyen-cao-phong-benh-cum-mua-?fbclid=IwAR35NfzqX5jOBAxqs9KAkE04KejopAEfgOyGF6rTM-ei3AJNttCrtEOtNvs

(*) Nguồn: https://daidoanket.vn/gia-tang-tre-mac-cum-mua-10268791.html