Thứ 7,27/04/2024,

Ca mổ nội soi nang thận cho trẻ em đầu tiên tại Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi nang thận cho trẻ em đầu tiên, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại địa phương.

Ngày 27/02/2024, TTYT Việt Yên tiếp nhận bệnh nhi tên H.T.Y.Q, 11 tuổi, trú tại xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Trước khi nhập viện, bệnh nhi thấy đau bụng âm ỉ mạn sườn phải, đau xuyên ra sau lưng, cảm giác tiểu buốt, những triệu chứng này làm cho bệnh nhi cảm thấy không thoải mái cũng như gây lo lắng cho gia đình.

Sau khi đến TTYT Việt Yên để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp CT-Scanner cho thấy thận phải bệnh nhân Q có hình ảnh nang nước lớn, kích thước khoảng 7cm; các bác sĩ chuyên khoa tại TTYT Việt Yên chẩn đoán bệnh nhân Q bị nang thận phải, kích thước lớn, cần được tiến hành phẫu thuật loại bỏ nang để tránh các biến chứng tiềm ẩn.

Hình ảnh nang thận phải qua phim chụp CT-Scanner của bệnh nhi H.T.Y.Q

Sau chẩn đoán, các bác sĩ TTYT Việt Yên đã tiến hành phẫu thuật nội soi thay cho mổ mở thông thường, kỹ thuật này cho phép các bác sĩ bóc tách loại bỏ nang bằng cách đưa dao mổ qua 3 lỗ nhỏ bên hông với kích thước không quá 5mm.

Kíp mổ do Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên trực tiếp thực hiện, BS.CKI. Đoàn Văn Trung - Trưởng khoa Ngoại phụ mổ, phụ trách gây mê BS. Thân Văn Sao cùng với các y bác sĩ, điều dưỡng kíp mổ thực hiện.

Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương và kíp mổ đang thực hiện phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, không sốt, không còn đau bụng âm ỉ, ăn và ngủ tốt. Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Theo Ths.BS.CKII. Trần Minh Phương, Giám đốc TTYT Việt Yên: “Ca mổ này đặc biệt vì là bệnh nhân nhi và bên thận phải có khối nang lớn, vị trí nang ở cực trên thận phải và phía sau gan nên rất khó khăn trong quá trình phẫu thuật do phải giải phóng gan mới tiếp cận được khối nang để phẫu thuật. Đồng thời, nếu mổ mở rất dễ mất nhiều máu, nhiễm trùng, liệt ruột, phải dùng nhiều kháng sinh và lâu hồi phục (7-10 ngày). Việc sử dụng kỹ thuật nội soi trong ca mổ loại bỏ nang thận giúp giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân, giảm thời gian phục hồi sau mổ”.

Hình ảnh khối nang của bệnh nhi qua hình ảnh nội soi

Tại TTYT Việt Yên, việc phát hiện các bệnh lý liên quan đến các loại u, nang có thể phát hiện sớm qua siêu âm, chụp CT-Scanner, chẩn đoán tế bào học...Với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại này, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định và đánh giá chính xác vị trí, số lượng, kích thước, tính chất của các loại u, nang, nhờ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.

TTYT Việt Yên vẫn tiến hành thường quy các loại phẫu thuật nội soi bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa, giúp người bệnh được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương./.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên