Thứ 7,27/04/2024,

Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Bắc Giang Tổ chức khám sàng lọc ung thư tại huyện Lục Nam

Thực hiện Kế hoạch số 39/KH-BVUB ngày 29/02/2024 của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang, sáng ngày 09/3 và 16/3/2024 Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khám sàng lọc ung thư tại hai xã là Đông Phú và Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Đây là chương trình khám hướng về cộng đồng được tổ chức thường niên của bệnh viện với mong muốn chia sẻ khó khăn, chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao nhận thức về khám tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Ngày 09/03/2024, Đoàn 01 khám tại xã Đông Phú do BS CKII Lê Thị Hương – Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn. Đoàn đã thăm khám trực tiếp cho 188 người dân. Ngày 16/03/2024, Đoàn 2 khám tại xã Phương Sơn do BS CKI Nguyễn Thị Hà Bắc – Trưởng khoa Khám bệnh làm trưởng đoàn. Đoàn đã thăm khám trực tiếp cho 204 người dân.

BS CKII Lê Thị Hương – Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp khám, tư vấn cho người dân đến khám sàng lọc

Từ rất sớm, không quản ngại mưa phùn gió bấc của vùng miền núi, rất đông người dân của hai xã đã có mặt tại khu vực khám để được các y bác sỹ thăm khám. Bệnh viện cũng đã huy động vật tư, trang thiết bị y tế để giúp chẩn đoán, tầm soát một số bệnh ung thư.

Khám tầm soát ung thư được thực hiện trên người bình thường, chưa có triệu chứng bệnh và áp dụng các phương pháp chẩn đoán xâm lấn tối thiểu. Thông qua kết quả tầm soát, bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm.

Người dân đến khám tại Trạm Y tế xã Đông Phú và Phương Sơn, huyện Lục Nam

Trong hai buổi khám, đã có hơn 390 người dân được khám, tư vấn sức khỏe; đoàn khám đã phát hiện 203 ca tuyến giáp (trong đó có 18 ca đánh giá mức tirads 4); 52 ca tuyến vú (trong đó có 02 ca đánh giá mức birads 4); 43 ca có u, nang gan/gan nhiễm mỡ; 10 ca sỏi thận, nang thận; 01 ca polyp túi mật; 39 ca phì đại tuyến tiền liệt, vôi hóa tuyến tiền liệt.

BS CKI Nguyễn Thị Hà Bắc – Trưởng khoa Khám bệnh khám, tư vấn cho người dân

Bác sĩ CKI Vương Hải Hà khám và tư vấn cho người bệnh

Bác sĩ siêu âm tuyến giáp, ổ bụng, ngực cho người dân đến khám

Một số người dân được các bác sĩ tư vấn về kết quả khám sàng lọc, hướng dẫn cần đến bệnh viện sớm để được thăm khám chuyên sâu và điều trị.

Sau khi kết thúc đoàn khám, Bệnh viện đã triển khai Mạng lưới thông tin hai chiều gọi điện nhắc nhở và hướng dẫn thủ tục đối với những người dân có nguy cơ cao mắc các bệnh u nhú đánh giá ở mức độ 3, 4, 5 trở lên cần sớm đến bệnh viện chuyên khoa để thực hiện việc thăm khám và điều trị kịp thời.

Đoàn khám tại TYT xã Đông Phú

Đoàn khám tại TYT xã Phương Sơn

Qua các chương trình khám sàng lọc ung thư, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang hy vọng có thể giúp người dân hiểu được về tầm quan trọng trong việc tầm soát ung thư sớm, đồng thời tuyên truyền nâng cao chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang