Thứ 6,03/05/2024,

Bệnh viện Phổi Bắc Giang – CTCL tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Y tế làm công tác phòng chống Lao huyện Lục Nam

Lục Nam là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, được thành lập  năm 1957, phía Bắc giáp huyện Lục Ngạn, phía Tây giáp tỉnh Lạng Sơn và huyện Lạng Giang, huyện Yên Dũng, phía Nam giáp tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Có diện tích gần 600kmtrong đó diện tích đất nông nghiệp khoảng 18.720 ha, đất lâm nghiệp 27 nghìn ha, còn lại là một số diện tích đất khác; dân số gần 21 vạn người, gồm 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm gần 13%. Toàn huyện có 24 xã và 1 thị trấn, với 281 thôn bản; hệ thống giao thông khá thuận lợi có Quốc lộ 31, QL 37 và tỉnh lộ 293, tỉnh lộ 295 chạy qua, kết hợp với tuyến đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh và tuyến đường sông Lục Nam, đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán. Lục nam có vị trí chiến lược trọng yếu, có đường giao thông lớn nối liền với các tỉnh trong vùng. Huyện có thuận lợi trong giao lưu văn hoá, kinh tế giữa các vùng miền núi và đồng bằng, là thời cơ để Lục Nam có những bước chuyển mình, bứt phá, tạo nên diện mạo mới của một huyện đang phát triển. Tình hình bệnh  Lục Nam có nhiều phức tạp. Năm 2023 Số người bệnh lao được thu dung quản lý điều trị: Tỷ lệ phát hiện người bệnh lao các thể  đến hết tháng 11 năm 2023 toàn tỉnh  là 255 đạt 116%  so với kế hoạch.

Thực hiện công văn số 381/SYT-KHTC ngày 20/02/2024 của sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động dự án để duy trì kết quả Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2024; thực hiện vào kế hoạch số 30/KH- BVP ngày 01 tháng 3 năm 2024 của Bệnh viện Phổi Bắc Giang về việc xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống lao năm 2024.

Hưởng ứng cuộc vận động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao 24 tháng 3 năm 2024, ngày 07,08/4/2024 tại Trung tâm Y tế huyện Lục Nam. Bệnh viện Phổi Bắc Giang - Chương trình chống lao tỉnh tổ chức lớp đào tạo Chương trình chống lao cho học viên là Trạm trưởng và chuyên lao các xã/thị trấn huyện Lục Nam.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BS. Phạm Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Nam nêu tầm quan trọng của hệ thống phòng chống lao và đặc biệt vai trò Trạm trưởng, chuyên trách lao các xã/thị trấn trong các đợt phát hiện chủ động nhằm “Đột phá với Chiến Lược 2X, nỗ lực chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035”, trong đó nhấn mạnh Chiến lược chấm dứt bệnh lao giai đoạn từ 2024 đến 2035 bằng: Chiến lược 2X (X Quang và Xpert) là chụp X Quang phổi cho người có triệu chứng nghi lao để khám sàng lọc, khi có hình ảnh tổn thương nghi lao trên phim X Quang sẽ chỉ định xét nghiệm Xpert để khẳng định chẩn đoán lao.

Tại lớp tập huấn các giảng viên nhấn mạnh một số nội dung chính trong Quyết định 162/QĐ-BYT ngày 19/01/2024 của Bộ Y tế “Hướng dẫn Chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh Lao”; cập nhật, nâng cao kiến thức cho các học viên về công tác phòng chống lao và theo dõi, hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh lao trong quá trình điều trị; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh lao và giám sát người bệnh lao trong quá trình điều trị.

Qua đó, nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức của đội ngũ cán bộ y tế về công tác phòng, chống bệnh Lao, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh Lao, phát hiện sớm, điều trị và dự phòng bệnh Lao đạt kết tốt, thực hiện Chiến lược phòng chống bệnh Lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030./.

Tiến Thành-BVP