Thứ 5,02/05/2024,

Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang: Tổ chức khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường và đái tháo đường thai kỳ tại cộng đồng

Trong năm 2024, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang tích cực triển khai các hoạt động khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp (BLTG), đái tháo đường (ĐTĐ) và đái tháo đường thai kỳ tại cộng đồng.

Theo ông Hoàng Xuân Thức, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang công tác khám phát hiện sớm và tư vấn cho người mắc BLTG, ĐTĐ và tiền ĐTĐ tại cộng đồng để quản lý, điều trị nhằm khống chế tốc độ gia tăng mắc bệnh, làm giảm mức độ trầm trọng, biến chứng của bệnh, giảm gánh nặng điều trị, góp phần bảo vệ, kéo dài tuổi thọ, nâng cao sức khỏe của người dân.

Bệnh viện Nội tiết tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức chức khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường và đái tháo đường thai kỳ tại xã Tân Mỹ (thành phố Bắc Giang), . xã Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang). Dự kiến khám cho khoảng 300 người khám/ xã. Đối tượng được tầm soát BLTG bao gồm toàn bộ người dân ≥45 tuổi trong 01 xã, chưa được chẩn đoán mắc các BLTG, đặc biệt là người có biểu hiện về BLTG. Đối tượng được tầm soát bệnh ĐTĐ và ĐTĐ thai kỳ theo Quyết định số 5481/QĐ-BYT ngày 30/12/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2”, đối tượng được lựa chọn là người Việt Nam tuổi có yếu tố nguy cơ (YTNC) mắc bệnh ĐTĐ típ 2, hiện đang sinh sống tại các xã, chưa được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ. Đối tượng tầm soát ĐTĐ thai kỳ cho những phụ nữ đang mang thai, chưa được chẩn đoán là ĐTĐ. Thời gian khám dự kiến ngày 25/4/2024.

Quy trình tầm soát BLTG được triển khai theo 02 bước. Đầu tiên các Trạm Y tế xã lập danh sách các đối tượng tầm soát BLTG đối tượng là người ≥45 tuổi. Sau đó, Trạm Y tế xã làm Giấy mời khám và chỉ đạo y tế thôn phát Giấy mời khám đến các đối tượng trong danh sách. Theo lịch khám sẽ thực hiện khám tầm soát và tư vấn theo quy định. . Đối với quy trình tầm soát ĐTĐ được thực hiện theo 03 bước. Y tế thôn lập danh sách các đối tượng từng thôn chọn khám gồm các đối tượng ≥45 tuổi; các đối tượng tầm soát bệnh ĐTĐ thai kỳ gồm toàn bộ phụ nữ đang mang thai rồi chuyển lại cho Trạm Y tế xã. Lưu ý đối với những người đã được chẩn đoán là mắc bệnh ĐTĐ, hiện đang điều trị ĐTĐ, không đưa vào danh sách khám tầm soát mà lập riêng danh sách để quản lý theo qui định của Dự án phòng chống ĐTĐ. Trạm Y tế xã rà soát, lập danh sách các đối tượng có YTNC, viết Giấy mời khám và chỉ đạo Y tế thôn phát Giấy mời khám đến các đối tượng trong danh sách. Cuối cùng, thực hiện khám tầm soát và tư vấn theo quy định.

Triển khai các hoạt động khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp (BLTG), đái tháo đường (ĐTĐ) và đái tháo đường thai kỳ tại cộng đồng, Bệnh viện Nội tiết thống nhất với Trung tâm Y tế Thành phố, TTYT lạng giang về thời gian, địa điểm khám và chịu trách nhiệm về công tác khám, tư vấn, chuyên môn kỹ thuật.

Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nội tiết được giao làm đầu mối để tổ chức triển khai các hoạt động khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp (BLTG), đái tháo đường (ĐTĐ) và đái tháo đường thai kỳ tại cộng đồng. Phòng trực tiếp tham mưu cho Giám đốc ban hành Quyết định thành lập 02 đoàn khám tầm soát theo kế hoạch. Hướng dẫn cho cán bộ phụ trách chương trình phòng chống ĐTĐ của các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và đoàn khám tầm soát của bệnh viện về công tác tổ chức và thực hiện khám tầm soát. Phối hợp với các khoa phòng và đoàn khám tầm soát dự trù vật tư, trang thiết bị, biểu mẫu, kinh phí đảm bảo cho công tác khám tầm soát tại 02 xã theo kế hoạch. Tổng hợp, báo cáo Giám đốc về kết quả triển khai thực hiện theo quy định.

Khoa Dược - Trang thiết bị y tế phối hợp với phòng Kế hoạch tổng hợp và các đoàn khám chuẩn bị, cấp phát vật tư, trang thiết bị… phục vụ hoạt động khám tầm soát. Phòng Kế toán - Phối hợp với phòng Kế hoạch tổng hợp dự trù kinh phí để triển khai kế hoạch khám tầm soát. Thực hiện chi kinh phí, thanh quyết toán theo quy định hiện hành. Đoàn khám khám tầm soát có nhiệm vụ lĩnh mẫu biểu, vật tư, trang thiết bị... phục vụ khám tầm soát trước ngày khám ít nhất 03 ngày; thực hiện khám tầm soát theo lịch; hoàn thiện chứng từ, thực hiện thanh quyết toán theo quy định hiện hành và tổng hợp, báo cáo kết quả khám tầm soát với Giám đốc Bệnh viện

Trung tâm Y tế TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang triển khai các hoạt động khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp (BLTG), đái tháo đường (ĐTĐ) và đái tháo đường thai kỳ tại cộng đồng tới các xã đã được lựa chọn. Gửi danh sách các đối tượng khám về Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang trước 05 ngày triển khai khám tầm soát. Đồng thời cử 01 cán bộ phụ trách chương trình phòng chống ĐTĐ của đơn vị và 02 cán bộ Trạm Y tế xã tham gia khám tầm soát.

Trạm Y tế xã báo cáo UBND xã, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về thời gian, địa điểm, đối tượng được khám tầm soát... trước và trong ngày khám tầm soát để nhân dân được biết, đến khám và được tư vấn. Thông báo đến những đối tượng có Giấy mời khám đến khám theo lịch. Chuẩn bị khu vực khám tầm soát, gồm: Bàn tiếp đón, ghi thủ tục hành chính; bàn cân đo, đo huyết áp; bàn xét nghiệm máu, làm nghiệm pháp đường huyết; bàn siêu âm; bàn khám lâm sàng và tư vấn. Đồng thời, cử 01 cán bộ tham gia khám tầm soát cùng Đoàn khám khám tầm soát của Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang.

Việt Nga