Thứ 2,06/05/2024,

Bắc Giang triển khai tốt các hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS

Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS hiện là dự án lớn nhất tài trợ cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Tại tỉnh Bắc Giang Dự án được triển khai tại 10 trung tâm y tế các huyện thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cơ  sở cai nghiện ma túy tỉnh, trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Ngọc Lý tỉnh Bắc Giang. Là một trong 33 tỉnh, thành phố trong cả nước được Dự án hỗ trợ triển khai chương trình phòng chống HIV/AIDS từ năm 2012, đến nay, với sự hỗ trợ của Dự án các hoạt động can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm HIV tự nguyện đều hoạt động có hiệu quả, góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2023, với việc duy trì 2 phòng xét nghiệm tự nguyện và 7 phòng xét nghiệm khẳng định HIV, tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh đã phát hiện được 3.661 người nhiễm HIV tại 10/10 huyện, thành phố, trong đó có 2.345 người nhiễm HIV còn sống, 1.316 người đã tử vong. Tính đến tháng 11 năm 2023, toàn tỉnh phát hiện mới 68 người nhiễm (giảm 12 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022) trong đó Hiệp Hoà là huyện phát hiện nhiều nhất với 17 trường hợp trong 10 tháng đầu năm 2023. Duy trì hoạt động cấp phát bơm kim tiêm và bao cao su của nhóm đồng đẳng viên tại các huyện, thành phố cho các đối tượng có nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm với 465.528 bơm kim tiêm được cấp phát trong năm 2021, 861.086 bơm kim tiêm được cấp phát trong năm 2022 và 189.115 bơm kim tiêm được cấp phát trong năm 2023 đã góp phần không nhỏ trong việc giảm nguy cơ lây truyền HIV trên địa bàn.

Các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai có hiệu quả tại 10/10 trung tâm y tế các huyện, thành phố. 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và không có trẻ nào bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang con.

Công tác điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV bằng thuốc ARV cũng được triển khai hiệu quả tại 6 cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trại giam Ngọc Lý, TTYT huyện Tân Yên, TTYT huyện Lục Ngạn, TTYT huyện Lạng Giang. Với 1382 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở thì có 1247/1258 bệnh nhân đã được cấp thẻ BHYT chiếm 99,12 % bệnh nhân có thẻ (124 bệnh nhân là phạm nhân nên không có thẻ BHYT). Các bệnh nhân đều được xét nghiệm tải lượng vi rút HIV thường xuyên và được đồng chi trả cho việc xét nghiệm, thuốc điều trị ARV qua BHYT. Một số bệnh nhân trong trại giam không có BHYT đều được hỗ trợ xét nghiệm tải lượng HIV và CD4 miễn phí.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1296 bệnh nhân đang điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, trong đó số bệnh nhân điều trị duy trì là 1263 người, số bệnh nhân đang trong giai đoạn dò liều là 91 người. Các huyện, thành phố trong tỉnh đang thực hiện thí điểm việc cấp thuốc methadone nhiều ngày cho một số bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện. Việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, gia đình và xã hội, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện sức khỏe người bệnh, giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu, nhất là đem lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội, giảm chi phí của xã hội cho các vấn đề về pháp lý và y tế dành cho người nghiện ma túy. Trong hai năm 2022, 2023 toàn tỉnh đã có 229 lượt bệnh nhân được cấp thuốc Methadone nhiều ngày tại 5 đơn vị đang triển khai dự án gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, TTYT các huyện: Hiệp Hoà, Lạng Giang, Việt Yên, Lục Nam. Trong thời gian tới, các huyện, thành phố còn lại trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện thí điểm việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân nghiện các chất dạng thuôc phiện, phấn đấu trong năm 2024, 10/10 huyện, thành phố thực hiện thành công việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV/AIDS với mục tiêu mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm. Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS. Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến, đảm bảo tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm nguy cơ cao. Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, phấn đấu chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của đại dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.