Thứ 4,01/05/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 16,632
Tổng số trong ngày: 5,278
Tổng số trong tuần: 65,708
Tổng số trong tháng: 5,277
Tổng số trong năm: 1,520,657
Tổng số truy cập: 39,001,287

Lục Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), Huyện Lục Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP đến người dân trên địa bàn Huyện. 

Công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm về công tác bảo đảm ATTP cho cơ sở, người quản lý, nhân viên các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...Công tác tuyên truyền được Huyện Lục Nam tăng cường vào các dịp cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; Tháng hành động vì ATTP, mùa hè, mùa mưa bão, lũ, Tết Trung thu, tổ chức các sự kiện, kỳ thi trung học phổ thông, mùa cưới, năm học mới…. 

Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến kiến thức, thực hành về ATTP, kinh doanh thực phẩm trên môi trường mạng và các nền tảng mạng xã hội…; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường, không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá, tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển; hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ NĐTP. 

Thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn được công khai  trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của ngành, địa phương để các cơ quan, doanh nghiệp, trường học tổ chức bếp ăn tập thể và các tổ chức, cá nhân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn. Tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP, chủ động kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm và thực hành đúng ATTP. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm ATTP, thực hành tốt bảo đảm ATTP trong tổ chức lễ hội, sự kiện, tiệc cỗ, bữa ăn gia đình…Thực hành tốt nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Hướng dẫn, khuyến cáo người tiêu dùng nâng cao nhận thức về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, không uống cồn công nghiệp, không sử dụng sản phẩm rượu không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ...  Hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa các sự cố về ATTP. Đặc biệt khi có các biểu hiện mắc ngộ độc thực phẩm cần khai báo với cơ quan chức năng và kịp thời đến cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị. Hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa hè, mùa bão lũ như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cúm, viêm da, các 3 bệnh truyền qua đường ăn uống, tiêu hóa. 

Trong điều kiện có bão lũ xảy ra trên địa bàn, công tác tuyên truyền càng được tăng cường hơn nữa nhằm phổ biến cho người dân chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm, nước uống đóng chai/bình, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và ATTP, thực hiện tốt việc bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

 
Bích Hợp