Thứ 7,04/05/2024,

Bắc Giang triển khai hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2024

Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024 diễn ra cùng với thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) toàn cầu, đây là dịp để tôn vinh thành tựu của TCMR trong việc cứu sống và bảo vệ sức khỏe con người. Chương trình TCMR tại Việt Nam được triển khai rộng khắp trên cả nước trong gần 40 năm qua cho các đối tượng ưu tiên là trẻ em và phụ nữ, đã góp phần quan trọng trong đạt thành quả thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005, giảm rõ rệt tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng, huy động nguồn lực đầu tư của chính quyền, đoàn thể, các tổ chức, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan triển khai hoặc lồng ghép triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2024 từ ngày 24-30/4/2024. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tăng cường tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ; tiếp tục tổ chức tiêm chủng thường xuyên đảm bảo đạt tỷ lệ, an toàn, hiệu quả. Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông về tiêm chủng và hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2024

Tại Bắc Giang, để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngay từ đầu năm Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch công tác TCMR, kế hoạch kiểm tra, giám sát hỗ trợ, hướng dẫn triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Nhờ đó, công tác tiêm chủng được duy trì và triển khai có hiệu quả. Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024, Sở Y tế chỉ đạo TTYT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng Y tế tham mưu với UBND các huyện, thị xã, TP tổ chức hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng Thế giới từ ngày 24-30/4/2024, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông (Website, đài phát thanh, loa phát thanh, mạng xã hội...) treo băng zon, áp phích với thông điệp truyền thông về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm chủng trong phòng, chống dịch bệnh. Tiếp nhận và triển khai ngay các vắc xin TCMR, tăng cường rà soát, tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ; tiếp tục tổ chức tiêm chủng thường xuyên đảm bảo đạt tỷ lệ, an toàn, hiệu quả.

Tại hai bệnh viện lớn tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi cần tập trung tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Bệnh viện về lợi ích của việc tiêm chủng, treo băng zon, áp phích tại đơn vị với thông điệp: “Chung tay tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung về Tuần lễ tiêm chủng năm 2024, vận động người dân hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiếp tục chủ động truyền thông trên trang Website của Sở và của đơn vị về Chương trình TCMR và hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2024. Thường xuyên rà soát nhu cầu vắc xin TCMR toàn tỉnh, kịp thời tiếp nhận và phân bổ vắc xin cho các đơn vị triển khai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ngay từ đầu năm đã tăng cường các hoạt động truyền thông bằng cách xây dựng tài liệu truyền thông, nội dung truyền thông về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh bằng vắc xin, lịch tiêm chủng, tiêm chủng đẩy đủ cho trẻ em và đúng lịch để phát trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích của tiêm chủng, hướng ứng dịch vụ tiêm chủng tại các cơ sở y tế. Tổ chức thường xuyên các buổi truyền thông trực tiếp, thăm hộ gia đình, tư vấn, nhắc nhở lịch tiêm chủng nhằm duy trì tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thông qua mạng lưới y tế thôn bản và cộng tác viên: ít nhất 02 lần trở lên/tháng. Xây dựng và phát triển mô hình truyền thông có hiệu quả tại cộng đồng phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Định kỳ hàng năm tổ chức giám sát, đánh gia hiệu quả việc triển khai các hoạt động truyền thông về tiêm chủng ở tất cả các tuyến.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện các hoạt động TCMR tại tuyến xã. Các huyện cần có Kế hoạch lựa chọn những xã, phường, thị trấn yếu về tiêm chủng để tập trung, giám sát, hỗ trợ nhằm đạt được sự đồng đều giữa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện, giữa các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thực hiện công tác thống kê báo cáo trên Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia đúng quy định, chính xác. Củng cố việc ghi chép số sách tuyến cơ sở, sổ sách ghi chép TCMR tại TTYT huyện/thành phố và tuyến xã/phường/thị trấn. Quản lý và sử dụng có hiệu quả vật tư, vắc xin, trang thiết bị và kinh phí của Chương trình TCMR. Tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh có vắc xin phòng trên địa bàn, duy trì và thực hiện tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm. Phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị như Trung tâm Y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực, y tế quân đội và y tế tư nhân trong việc giám sát phát hiện các bệnh truyền nhiễm trong TCMR. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động giám sát tích cực tại các Bệnh viện tuyến tỉnh, kiểm tra chỉ đạo, giám sát triển khai chương trình tại tuyến huyện, thành phố (trên 10 ngày/tháng). Các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thành phố chủ động giám sát và chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn triển khai giám sát bệnh và báo cáo theo quy định (100% số xã, phường, thị trấn/tháng).