Thứ 7,04/05/2024,

Bắc Giang tiếp tục duy trì, cải thiện Chỉ số cải cách hành chính

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND về Duy trì, cải thiện chỉ số cải cách hành chính (CCHC) (PAR Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh Bắc Giang năm 2023.

Theo đó, năm 2022 với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác CCHC của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả Chỉ số PAR Index năm 2022 tỉnh Bắc Giang đạt 88,54/100 điểm, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2021.

Tuy nhiên, tại một số sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện (gọi tắt là cơ quan, địa phương) còn chưa bám sát các nhiệm vụ CCHC, dẫn tới một số tiêu chí, tiêu chí thành phần của Chỉ số PAR Index năm 2022 bị mất điểm; Chỉ số SIPAS giảm cả về điểm và thứ hạng (đạt 78,26%, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố, giảm 11,75% và 36 bậc so với năm 2021).

Để sử dụng có hiệu quả kết quả Chỉ số PAR Index, Chỉ số SIPAS; đồng thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra qua các bộ chỉ số, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch nhằm Duy trì và nâng cao những nội dung của Chỉ số PAR Index đã đạt được kết quả và điểm số tốt. Tỉnh phấn đấu năm 2023, Chỉ số PAR Index tiếp tục đạt kết quả cao, chỉ số SIPAS đạt trên 90%, xếp trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước, chỉ số PAPI xếp trong nhóm 15 tỉnh, thành phố.

1686132996327_a816087ea310724e2b01.jpg
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết.

Để cải thiện, phát huy hơn nữa kết quả và điểm số tốt, tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, Kế hoạch xác định cụ thể mục tiêu từng nội dung, lĩnh vực duy trì, cải thiện Chỉ số PAR Index, Chỉ số SIPAS, Chỉ số PAPI năm 2023. Trong đó, lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành CCHC phấn đấu tiếp tục xếp trong nhóm 10 tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh vực cải cách thể chế xếp trong nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính (TTHC) xếp trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy hành chính tiếp tục xếp trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh cải cách chế độ công vụ xếp trong nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh vực cải cách tài chính công xếp trong nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh vực xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số duy trì là tỉnh dẫn đầu cả nước; lĩnh vực tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục xếp trong nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước, trong đó, Chỉ số SIPAS xếp trong nhóm 10 tỉnh dẫn đầu cả nước; chỉ số PAPI xếp trong nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước...

Kế hoạch yêu cầu các cơ quan, địa phương, đặc biệt là các cơ quan chủ trì các nội dung lĩnh vực được phân công, đánh giá đúng thực trạng, kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến việc xác định Chỉ số PAR Index của tỉnh; Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về CCHC, Chỉ thị của Tỉnh ủy về đẩy mạnh, nâng cao CCHC.

Kế hoạch cũng yêu cầu có biện pháp khắc phục và tập trung cao tổ chức triển khai có hiệu quả để duy trì, cải thiện Chỉ số PAR Index, chỉ số SIPAS, chỉ số PAPI tỉnh Bắc Giang năm 2023./.