Thứ 7,04/05/2024,

Bắc Giang: Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ

Nhằm giảm tầng nấc, khâu trung gian, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 6693/UBND-NC về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp thủ tục hành chính (TTHC) và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan chủ động rà soát, tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục phân cấp, ủy quyền đối với các TTHC thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật về phân cấp, ủy quyền, bảo đảm việc phân cấp phù hợp, khả thi nhằm giảm tầng nấc, khâu trung gian, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Rà soát toàn bộ văn bản thuộc thẩm quyền ban hành và các công việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố bổ sung đầy đủ các TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý.

Hoàn thành phương án đơn giản hóa bảo đảm mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% TTHC và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ TTHC, xong trước ngày 15/12/2023; 50% TTHC còn lại hoàn thành trong năm 2024 đã được công bố theo đúng tiến độ đã đề ra tại Kế hoạch số 5392/KH-UBND ngày 26/12/20221 .

Thực hiện kiểm soát TTHC nội bộ ngay trong quá trình soạn thảo văn bản pháp luật; quan tâm rà soát, sửa đổi, bổ sung TTHC nội bộ trong quá trình sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo Chương trình, Kế hoạch ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh.

Phát huy tốt vai trò điều phối, đánh giá, rà soát độc lập của đơn vị kiểm soát TTHC; vai trò chủ trì rà soát của các sở, ngành, đơn vị tham mưu ban hành TTHC nội bộ; vai trò của các chuyên gia độc lập; cũng như vai trò phối hợp cả các đơn vị là đối tượng thực hiện TTHC nội bộ.

Chủ động nghiên cứu, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh phương án đơn giản hóa đối với các TTHC nội bộ thuộc thẩm quyền ban hành của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ quản lý ngành, lĩnh vực mà địa phương là đối tượng thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trong quá trình rà soát, đơn giản hóa TTHC này để bảo đảm phương án cắt giảm, đơn giản hóa phù hợp, khả thi.

Xem chi tiết văn bản tại đây./.

Ngô Hùng