Chủ nhật,28/04/2024,

Bắc Giang tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, tạo thuận lợi cho các thương nhân kinh doanh, cung ứng xăng dầu; chủ động nắm bắt tình hình nguồn cung xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương chỉ đạo, điều phối; tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung, ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động của các cửa hàng báng lẻ xăng dầu. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, UBND huyện, thành phố giám sát, kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu về thời gian bán hàng, giá bán lẻ; xử lý nghiêm, kịp thời hành vi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có lý do chính đáng; không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, đứt gẫy nguồn cung xăng dầu cục bộ.

Cục QLTT tỉnh chủ trì, phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về thời gian bán hàng, niêm yết giá, không bán theo giá niêm yết, đầu cơ găm hàng chờ tăng giá,… Phối hợp với Cục Thuế tỉnh kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán. Tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Cục QLTT tỉnh, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm đối với hoạt động sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng, không chấp hành đúng quy định của pháp luật về kiểm định, đo lường chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Công an tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong vận chuyển, lưu thông, phân phối xăng dầu và đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Cục QLTT tỉnh và các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường nắm tình hình để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về xăng dầu theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan liên quan cung cấp kịp thời, khách quan, trung thực thông tin liên quan về hoạt động kinh doanh xăng dầu, chủ trương, chỉ đạo về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường để tạo sự đồng thuận trong dư luận, tránh đưa tin thất thiệt gây hoang mang, bất ổn thị trường. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp và người dân sử dụng xăng dầu tiết kiệm, hiệu quả.

UBND huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện nghiêm quy định về thời gian bán hàng đã đăng ký và niêm yết công khai tại cửa hàng; kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung, găm hàng chờ tăng giá...; thông tin kịp thời về Sở Công Thương, Cục QLTT tỉnh để phối hợp, xử lý vi phạm. Nắm bắt khó khăn, vướng mắc về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, kịp thời phản ánh, trao đổi với Sở Công Thương để có giải pháp, phương án và kiến nghị với Bộ Công Thương, UBND tỉnh giải quyết.

Các thương nhân kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng; dự trữ xăng dầu theo quy định; cung cấp đầy đủ xăng dầu cho cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, đặc biệt vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Chú trọng chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối, đảm bảo không bị gián đoạn cung ứng xăng dầu. Thực hiện nghiêm quy định về thời gian bán hàng, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; nghiêm cấm hành vi găm hàng chờ tăng giá. Bố trí đủ nhân lực duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đặc biệt dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Thảo My