Chủ nhật,05/05/2024,

Bắc Giang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện Công văn số 307/TTrB-P1 ngày 27/4/2021 của Thanh tra Bộ Y tế về việc tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chú trọng các nội dung mới liên quan đến việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 như lợi dụng tình hình khan hiếm vắc xin để sản xuất, mua bán vắc xin giả, vắc xin không đảm bảo chất lượng hoặc nâng giá vắc xin dịch vụ; việc bảo quản, phân phối vắc xin và thực hiện quy trình tiêm chủng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời phát hiện những sơ hở trong cơ chế, chính sách để đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các văn bản pháp luật liên quan. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng Nghiệp vụ Y chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở, các phòng chức năng của Sở, các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế; các cơ sở tiêm chủng vắc xin trên địa bàn tỉnh. Phòng Kế hoạch Tài chính chủ trì, phối hợp với các phòng chức năng của Sở, các đơn vị có liên quan kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, tập trung vào các sản phẩm, nhóm sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phòng Y tế các huyện, thành phố chủ động tham mưu với Chủ tịch UBND huyện, thành phố tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn theo phân cấp quản lý; tham mưu Ban Chỉ đạo 389 cùng cấp kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Giao Thanh tra Sở phối hợp, hướng dẫn các đơn vị trong thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm. Tổng hợp, tham mưu báo cáo kết quả triển khai về Thanh tra Bộ Y tế theo quy định.

Việt Nga