Thứ 5,02/05/2024,

BẮC GIANG: ĐẨY MẠNH PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN ĐỊA BÀN

Thời tiết nồm ẩm mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn sinh sôi và phát triển. Đây chính là vật trung gian truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Bởi vậy, người dân cần nâng cao hiểu biết về loại bệnh này và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Nhằm chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân qua loa đài phát thanh, bản tin xã phường, thôn, trường học... Đồng thời, ra quân thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết.

Không tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Thực tế tại địa bàn tỉnh, có rất nhiều người dân chưa nhận thức đầy đủ về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, còn chủ quan, lơ là với dịch bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân cũng như công tác phòng chống bệnh tại địa phương. Đáng lo ngại, vẫn còn trường hợp khi bị mắc sốt xuất huyết đều tự ý chữa tại nhà, không đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia ý tế, sốt xuất huyết không phải là bệnh mới song việc kiểm soát, dự phòng và điều trị bệnh này vẫn luôn là thách thức đối với ngành Y tế. Đa phần các trường hợp sốt xuất huyết nặng đều do thói quen chủ quan không đi khám và nghĩ rằng hết sốt là hết bệnh. Trong khi đó, sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc hiệu, bác sĩ chỉ điều trị theo triệu chứng.

Vì vậy, người dân khi thấy các biểu hiện sau đây cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi chặt chẽ:

Sốt xuất huyết thể nhẹ

• Ban đầu có biểu hiện là sốt cao, cảm hoặc phát ban đỏ.
  • Sốt kèm đau mắt, nhức đầu, phát ban, buồn nôn và cảm giác đau xương khớp và các triệu chứng này sẽ kéo dài từ 4 - 7 ngày.

Sốt xuất huyết thể nặng

• Xuất hiện các chấm xuất huyết ngoài da
  • Chảy máu mũi hoặc ở chân răng
  • Nôn ói ra máu, hoặc tiểu máu, xuất huyết âm đạo (do xuất huyết nội tạng).
  • Nôn nhiều, đau bụng, chân tay lạnh ẩm, người mệt mỏi li bì, choáng.

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, người dân cần tích cực, chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, cần xác định việc loại trừ các ổ bọ gậy, muỗi vằn là yếu tố trung gian gây bệnh.

• Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Thay các dụng cụ chứa nước thường xuyên để ngăn chặn bọ gậy (lăng quăng) vào sinh sống.
  • Thả cá nhỏ vào bể, giếng, chum, vại… để diệt lăng quăng (bọ gậy).
  • Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/ tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa hàng ngày.
  • Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước như chai, lọ, ống bơ, vỏ dừa, vỏ lốp xe cũ, hốc tre hay bẹ lá.... để không cho muỗi đẻ trứng.
  • Ngủ màn và mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Các địa phương cần tăng cường tổng vệ sinh hằng tuần, xây dựng phong trào môi trường xanh - sạch - đẹp tại gia đình, khu dân cư, đền chùa, trường học...Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, hầu hết ở quê nhà nào cũng đều có sân vườn rộng, người dân nên phát quang cành cây, bụi cỏ để ánh sáng mặt trời được lưu thông tối đa. Trong xây dựng, các hộ gia đình cũng lưu ý nên thiết kế nhà với lối kiến trúc mở, “nhiều khoảng thở” và sử dụng cửa kính để tạo sự thông thoáng, tránh muỗi làm tổ và phát triển.

Có thể kể đến những mẫu nhà như nhà cấp 4 sử dụng 2 sảnh chính phụ lấy ánh sáng tối đa, hạn chế không gian tối hẹp, là nơi trú ngụ của muỗi và các loài gây bệnh khác. Hoặc các mẫu biệt thự hiện đại được thiết kế sân vườn rộng rãi, trồng các loài cây như húng quế, oải hương, sả... để xua muỗi.

Hãy tích cực phòng chống bệnh sốt xuất huyết, phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế vì sức khỏe của bạn, của người thân và những người xung quanh.

Nguồn: TH