Chủ nhật,28/04/2024,

1.600 trẻ em và vị thành niên của 10 xã thuộc huyện Việt Yên được khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao

Thực hiện Kế hoạch số 83/KH-BVP ngày 29/9/2023 của Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang về sàng lọc phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em và vị thành niên nghi lao ở cộng đồng tại 02 huyện Việt Yên, Lạng Giang năm 2023. Từ ngày 13-22/11/2023, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên phối hợp với Bệnh viện Phổi Bắc Giang tổ chức khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn cho 1.600 trẻ em và vị thành niên tại 10 xã/thị trấn thuộc huyện Việt Yên.

Theo đó, trẻ em và trẻ vị thành niên (0-19 tuổi) có triệu chứng lâm sàng nghi lao hoặc có tiếp xúc nguồn lây hoặc có yếu tố nguy cơ khác như: nhiễm HIV, suy dinh dưỡng, đang điều trị thuốc giảm miễn dịch…; trẻ dưới 5 tuổi có triệu chứng hô hấp hoặc đang điều trị bệnh hô hấp; trẻ dưới 2 tuổi thuộc đối tượng khám sàng lọc.

Tại điểm khám sàng lọc trẻ được mời đến sẽ được các y, bác sĩ chuyên khoa khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ khai thác thông tin sức khỏe, chụp X-quang phổi. Sau khi chụp X-quang nếu phổi có tổn thương sẽ cho chỉ định xét nghiệm GeneXpert để khẳng định  kết quả. Theo Kế hoạch, 50 trẻ trên 5 tuổi của 10 điểm khám sàng lọc có nguy cơ cao được tiêm Mantoux để phát hiện lao tiềm ẩn.

Các y, bác sĩ khai thác thông tin sức khỏe trẻ được khám sàng lọc

Theo BS.CKI. Trần Quốc Tuấn - Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Việt Yiên cho biết: “Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi các bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh lao vì miễn dịch trẻ còn yếu. Phòng bệnh lao là làm giảm nguy cơ nhiễm lao và giảm nguy cơ chuyển từ nhiễm lao sang bệnh lao, khi phát hiện trẻ nhiễm lao thường sẽ rơi vào tình trạng muộn, rất khó chữa trị, để lại nhiều di chứng nguy hiểm và tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, việc triển khai chương trình sàng lọc này rất quan trọng và cần thiết”.

Đối tượng khám sàng lọc được chụp X-quang phổi

Cũng theo bác sĩ Tuấn, nhằm tạo điều kiện cho các em, trong đợt khám sàng lọc này, ngoài việc được khám, xét nghiệm miễn phí, các em còn được hỗ trợ một phần kinh phí đi lại. Bên cạnh việc khám sàng lọc các y, bác sĩ đã tư vấn cho đối tượng khám sàng lọc và người nhà các dấu hiệu, cách phát hiện và các biện pháp phòng chống lao tại cộng đồng.

Việc khám sàng lọc chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn nhằm phát hiện, quản lý và điều trị sớm, kịp thời cho trẻ bị mắc lao, lao tiềm ẩn, đồng thời giúp đối tượng khám sàng lọc và người nhà có thêm hiểu biết về các biện pháp phòng chống lao, hạn chế sự lây nhiễm bệnh lao trên địa bàn và trong cộng đồng.

Đỗ Thảo - TTYT huyện Việt Yên