Thứ 5,02/05/2024,

Bệnh viện Phổi tổ chức khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao cho trẻ

Từ ngày 13-22/11, Bệnh viện Phổi Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Việt Yên tổ chức khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn cho hơn 1.600 trẻ em và vị thành niên tại 10 xã/thị trấn thuộc huyện Việt Yên.

Đối tượng được khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn gồm trẻ em và trẻ vị thành niên từ 0-19 tuổi có triệu chứng lâm sàng nghi lao hoặc có tiếp xúc nguồn lây, có yếu tố nguy cơ khác như: nhiễm HIV, suy dinh dưỡng, đang điều trị thuốc giảm miễn dịch…; trẻ dưới 5 tuổi có triệu chứng hô hấp hoặc đang điều trị bệnh hô hấp; trẻ dưới 2 tuổi thuộc đối tượng khám sàng lọc.

Trong quá trình sàng lọc, các cháu được khám, chụp X-Quang phổi; Lấy mẫu xét nghiệm GeneXpert; Thử phản ứng Mantoux… Sau khi có kết quả, nếu phát hiện lao sẽ được đưa vào quản lý và điều trị. Bên cạnh việc khám sàng lọc, các y, bác sĩ tư vấn cho trẻ các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng.

Việc phát hiện bệnh chủ động nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao, phát hiện sớm và đưa vào điều trị để khống chế sự lây nhiễm bệnh lao ở cộng đồng, đồng thời tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao cho người dân. Phòng bệnh lao là làm giảm nguy cơ nhiễm lao và giảm nguy cơ chuyển từ nhiễm lao sang bệnh lao. Vì khi phát hiện trẻ nhiễm lao thường sẽ rơi vào tình trạng muộn, rất khó chữa trị, để lại nhiều di chứng nguy hiểm; là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.