Thứ 6,03/05/2024,

ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TRẺ HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI

Vào ngày 3-2-2017 khi đang cùng các đồng nghiệp làm việc trong khoa thì được tin có bệnh nhân tại khoa Ngoại là Phạm Thị Thùy, 25 tuổi ở Đông Lỗ - Hiệp Hòa được đưa vào khoa để phẫu thuật cấp cứu nhưng cần truyền máu gấp trong khi người nhà không thể cho máu được. Với quan niệm “ Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại” và với lương tâm của một người thầy thuốc, cô điều dưỡng trẻ đã sẵn lòng xung phong cho một phần máu của mình để góp phần cứu sống bệnh nhân. Người điều dưỡng trẻ ấy không ai khác là chị Thân Thị Hiên, sinh năm 1992, hiện là nhân viên Khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa.
       Tốt nghiệp khoa Điều dưỡng đa khoa Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang năm 2013, điều dưỡng Thân Thị Hiên đã có 3 năm làm công tác y tế cho công ty tại tỉnh Bắc Ninh, đến ngày 01/01/2016 được phân công về công tác tại Khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa. Trong 1 năm nhận công tác tại khoa, điều dưỡng Thân Thị Hiên đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bản thân thường xuyên tự học tập và không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện nghiêm túc 12 điều quy định về y đức và quy tắc ứng xử theo Thông từ 07/2014/TT-BYT, đồng thời với những kiến thức được học, chị đã tham gia xử lý kịp thời các diễn biến nặng  như sốt cao co giật, tai biến mạch máu não, ngạt thở tím tái …theo y lệnh của bác sỹ, tận tình nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm túc các nội quy của khoa và của bệnh viện, luôn theo dõi sát sao các diễn biến lâm sàng, ghi đầy đủ triệu chứng điển hình, phân loại bệnh nhi vào từng buống bệnh theo tính chất bệnh, chưa từng để xảy ra sơ xuất chuyên môn.
        Gặp điều dưỡng Hiên vào một ngày xuân đầu năm 2017, với nụ cười thân thiện, cách nói chuyện duyên dáng, chân thành, chị cho biết “ em cảm thấy rất vui và tự hào vì mình đã góp phần nhỏ bé để cứu sống bệnh nhân, nếu gặp những trường hợp khác cần máu em luôn sẵn sàng san sẻ những giọt máu hồng của mình, tất cả vì sức khỏe của người bệnh. Chăm sóc cho bệnh nhân là con đường em đã lựa chọn để đi”. Những chia sẻ chân tình ấy của một cô gái trẻ thật đáng cảm phục, bởi lẽ giới trẻ hiện nay đang ngày càng sống thực dụng, ích kỷ, vô cảm hơn…Ngành Y và xã hội cần lắm những tấm lòng như em.
        Dù thời gian công tác không nhiều nhưng với những cống hiến hết mình không vụ lợi, chiều ngày 15/02/2017, điều dưỡng trẻ Thân Thị Hiên đã vinh dự được Sở Y tế quyết định khen thưởng đột xuất vì có thành tích xuất sắc hiến máu cấp cứu người bệnh.

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.