Đảm bảo chuyên môn tổ chức phun muỗi, diệt chuột phòng bệnh mùa hè trên địa bàn thành phố

Thực hiện kế hoạch số 75/KH-UBND, ngày 22/3/2024 của UBND thành phố Bắc Giang về việc tổ chức phun muỗi, diệt chuột phòng bệnh mùa hè năm 2024, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang đã triển công tác đảm bảo chuyên môn tổ chức phun muỗi, diệt chuột phòng bệnh mùa hè.

Việc tổ chức phun muỗi, diệt chuột nhằm chủ động phòng ngừa các loại dịch truyền sang người thông qua diệt côn trùng trung gian góp phần làm sạch môi trường, giảm tỷ lệ mắc dịch mùa hè, phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế thành phố triển khai cụ thể chi tiết kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 22/3/2024 của UBND thành phố về các nội dung như: Tuyên truyền gia đình, cơ quan, xí nghiệp tham gia tự túc phun muỗi, diệt chuột; đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo quy định, đảm bảo chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật, hóa chất phục vụ công tác diệt chuột, muỗi theo tiến độ kế hoạch.

Trong năm 2024, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về mối nguy hiểm do chuột, muỗi gây ra các bệnh dịch nguy hiểm cho con người. Cách phòng chống dịch bệnh truyền từ chuột, muỗi sang cho người; hướng dẫn và khuyến khích nhân dân sử dụng các biện pháp: sinh học, cơ học, hoá học để diệt chuột, muỗi. Tư vấn, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng chủng loại theo kế hoạch của thành phố dưới sự kiểm soát và chỉ đạo về chuyên môn của Trung tâm y tế thành phố. Tổ chức diệt chuột trên diện rộng từ trong nhà ra ngoài đồng; Tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại các nơi công cộng, khu tập trung đông dân cư, bãi rác trên địa bàn; khi tiến hành tổ chức diệt chuột, muỗi phải tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ phải đảm bảo an toàn về tính mạng con người, gia súc, gia cầm và tổ chức thu gom, xử lý chôn vùi xác chuột theo thôn, cụm dân cư giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tăng cường tổ chức phun tại những nơi công cộng và các cơ sở y tế, các trường học, các cơ quan, các công ty sản xuất, kinh doanh đóng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế tăng cường giám sát công tác phun muỗi theo lịch phân công, nghiệm thu kết quả phun thuốc theo mẫu. Khoa Kiểm soát dịch bệnh tổng hợp hộ dân, cơ quan tham gia; tập huấn chuyên môn, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện chiến dịch theo quy định.

Khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS trực tiếp tham mưu lãnh đạo Trung tâm Y tế, giúp UBND thành phố tổ chức thực hiện tốt kế hoạch, có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn sử dụng thuốc diệt chuột, diệt muỗi, tập huấn chuyên môn kỹ thuật phun thuốc, pha thuốc diệt muỗi, kỹ thuật đặt mồi thuốc chuột cho Trạm Y tế, cán bộ tăng cường của đơn vị tham gia chiến dịch. Trên cơ sở đó Trạm Y tế có trách nhiệm tập huấn kỹ thuật cho cán bộ trạm, cộng tác viên, tổ trưởng dân phố, người đeo bình phun theo kế hoạch. Tham mưu cho Trung tâm y tế phối hợp với đài truyền thanh tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến kế hoạch trên hệ thống đài truyền thanh thành phố, đài truyền thanh phường, xã để mọi người dân hiểu, tự nguyện tự giác và vận động mọi gia đình cùng tích cực tham gia chiến dịch diệt chuột, phun muỗi trong cộng đồng dân cư. Xây dựng lịch phân công cán bộ giám sát, theo dõi và tổng hợp kết quả giám sát đảm bảo hiệu quả, an toàn về tính mạng con người, gia súc gia cầm, vật nuôi. Tổng hợp kết quả báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Trạm y tế xã/ phường trên địa bàn thành phố tham mưu UBND xã/ phường xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo về công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng để tổ chức thực hiện tốt chiến dịch diệt chuột, phun thuốc diệt muỗi. Tổ chức thu gom, chôn huỷ xác chuột tránh ô nhiêm môi trường. Triển khai công tác chuyên môn chi tiết và theo dõi, giám sát cùng thực hiện phun hóa chất khi công nhân phun. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Trung tâm y tế thành phố theo quy định theo quy định.

Bên cạnh việc tổ chức phun muỗi, diệt chuột phòng bệnh mùa hè trên địa bàn thành phố, Trung tâm Y tế tập trung tuyên truyền, khuyến khích ngừi dân thực hiện các biện pháp dân gian tại cộng đồng như: hướng dẫn nhân dân thường xuyên làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, lấp các ổ nước đọng xung quanh nhà và chuồng trại gia súc, thu gom đồ phế thải đọng nước nhằm hạn chế sự sinh sản của muỗi; sử dụng các biện pháp cơ học, biện pháp sinh học để diệt muỗi như thả cá tại các ao hồ, dụng cụ chứa nước lớn... Thực hiện ngủ màn thường xuyên, trẻ em luôn mặc quần áo dài, không cho chơi gần các bụi cây, chuồng gia súc, gia cầm, nhất là lúc chiều tối. Khuyến khích nhân dân nuôi mèo, hạn chế sự phát triển của chuột.