Thứ 2,06/05/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 10,024
Tổng số trong ngày: 11,096
Tổng số trong tuần: 23,592
Tổng số trong tháng: 84,374
Tổng số trong năm: 1,599,754
Tổng số truy cập: 39,080,384

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các Khu cách ly trên địa bàn huyện Lục Ngạn

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các Khu cách ly trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn đã yêu cầu trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức triển khai kịp thời kiểm tra, giám sát ATTP tại các Khu cách ly.

Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Lục Ngạn về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đối với các Khu cách ly sử dụng suất ăn do cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp phục vụ người cách ly, yêu cầu Trạm y tế xã, các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về ATTP theo quy định tại khoản 2, Điều 2, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ mua suất ăn của các tổ chức, cá nhân chế biến suất ăn sẵn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan để phục vụ truy xuất nguồn gốc (nếu có). Yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp suất ăn chia sẵn thành các suất ăn trước khi vận chuyển đến nơi Trung tâm cách ly; bố trí phương tiện bảo quản trong quá trình vận chuyển đến nơi cách ly bảo đảm ATTP. Đơn vị phụ trách Trung tâm cách ly phối hợp đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện lưu mẫu thức ăn chín theo quy định. Bố trí nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữa vệ sinh trong quá trình ăn uống; vị trí ngồi ăn phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Bố trí thùng đựng rác sinh hoạt hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với những Trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng thuộc diện phải cách ly, yêu cầu nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly. Bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn. Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng và sau khi sử dụng; tăng cường sử dụng các biện pháp tiệt trùng như sử dụng nước sôi trước khi sử dụng. Bố trí đủ nước sạch để vệ sinh, xà phòng để phục vụ rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống. Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữa vệ sinh trong quá trình ăn uống; vị trí ngồi ăn phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm ATTP trong quá trình chế biến; chia thức ăn. Thực hiện lưu mẫu thức ăn chín theo quy định tại quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế.  Bố trí đủ thùng đựng rác sinh hoạt hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đề nghị Trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu cho UBND –BCĐLN về ATTP xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan trên địa bàn chủ động tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn chuyên môn cho các Trung tâm cách ly triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP.

Việt Nga