Thứ 3,18/06/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 6,018
Tổng số trong ngày: 9,325
Tổng số trong tuần: 36,148
Tổng số trong tháng: 273,876
Tổng số trong năm: 2,321,358
Tổng số truy cập: 39,801,988

Một số kết quả đạt được trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2024

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, Sở Y tế Bắc Giang về việc triển khai công tác quản lý nhà nước QLNN về (ATTP), trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đảm bảo ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm NĐTP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được triển khai có hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh, BCĐLN về ATTP tỉnh ban hành quyết định giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024, trong đó có 03 chỉ tiêu về ATTP; kiện toàn BCĐLN về ATTP tỉnh; chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các văn bản chỉ đạo triển khai công tác QLNN về ATTP năm 2024; triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP. Chi cục ATVSTP ban hành trên 30 văn bản triển khai công tác chuyên môn, hướng dẫn đơn vị y tế cơ sở và doanh nghiệp thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý theo phân cấp thực hiện công tác bảo đảm ATTP, hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2024; thực hiện chế độ báo cáo công tác QLNN về ATTP theo quy định.

Chi cục ATVSTP xây dựng và triển khai Kế hoạch số 18/KH-ATTP ngày 06/3/2024 về việc triển khai hoạt động tuyên truyền kiến thức về ATTP năm 2024; tiếp tục duy trì đường dây nóng của đơn vị về ATTP, đơn vị không nhận được thông tin phản ánh, tố cáo, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về tình hình thực phẩm không bảo đảm an toàn. Hướng dẫn đơn vị y tế cơ sở tiếp tục sử dụng tài liệu tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP theo nội dung Công văn số 432/ATTP-NV ngày 18/10/2021 (với trên 100 bài tuyên truyền do Chi cục ATVSTP biên soạn) để triển khai tuyên truyền trên địa bàn. Triển khai làm và cấp vật tư, tài liệu tuyên truyền về ATTP cho đơn vị y tế cơ sở, doanh nghiệp thực phẩm, bao gồm: 221 băng rôn, 37.000 tờ rơi, 74 pano. Tổ chức 04 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATTP, sử dụng hệ thống quản trị ATTP5 cho 491 người làm công tác ATTP của chi cục ATVSTP, phòng y tế và TTYT các huyện, thị xã, thành phố, các khu công nghiệp tỉnh, chủ doanh nghiệp thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý, đạt 100% kế hoạch năm.

Chủ trì, phối hợp với TTYT các khu công nghiệp tỉnh tiến hành điều tra, thống kê, phân loại (A, B, C) về điều kiện ATTP, lập danh sách theo dõi cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý theo phân công, phân cấp. Hướng dẫn các cơ sở thực phẩm triển khai chấp hành điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật, thực hiện quy trình cấp thủ tục hành chính về ATTP và phòng, chống NĐTP; hưởng ứng thực hiện công tác ATTP và trong các dịp cao điểm. Tổ chức quản lý 474 cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý theo phân công, phân cấp; số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP 142 cơ sở, lũy cấp đạt 100%; tính đến thời điểm báo cáo, triển khai giải quyết, cấp 34 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bảo đảm đúng thời gian, giảm trên 30% thời gian so với quy định; tiếp nhận 11 hồ sơ tự công bố sản phẩm, thực hiện đăng tải trên Website của đơn vị theo quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai mô hình “Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” bảo đảm ATTP. Ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai mô hình bảo đảm ATTP năm 2024 đối với 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc 09 doanh nghiệp. Tổ chức 01 lớp tập huấn về kiến thức, nghiệp vụ triển khai mô hình ATTP, với 36 người tham dự là cán bộ của Chi cục ATVSTP, đại diện các doanh nghiệp tham gia triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm bảo ATTP. Triển khai hướng dẫn 02 lượt/ 01 doanh nghiệp về thực hiện các tiêu chí của mô hình bảo đảm bảo ATTP; hỗ trợ doanh nghiệp một số vật tư, tài liệu tuyên truyền gồm: 20 pano, 60 quy trình; 20 bộ dụng cụ lấy và lưu mẫu thức ăn.

Triển khai lấy mẫu giám sát các cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý có thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, TTYT các huyện, thị xã, thành phố triển khai giám sát, hướng dẫn điều kiện ATTP, lấy mẫu thực phẩm đánh giá chất lượng sau công bố và giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với 40 cơ sở thực phẩm thuộc cấp huyện, thị xã, thành phố quản lý có thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm, đạt 133,3% so với chỉ tiêu kế hoạch giao; lấy 45 mẫu thực phẩm/135 chỉ tiêu ATTP để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm (gồm 30 mẫu nước uống đóng chai/ 90 chỉ tiêu kiểm nghiệm; 15 mẫu nước đá dùng liền/ 45 chỉ tiêu kiểm nghiệm); kết quả: 100% số mẫu đạt đạt yêu cầu, thực hiện thông báo kết quả thử nghiệm mẫu theo quy định.

Đẩy mạnh công tác giám sát bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai giám sát bảo đảm ATTP phục vụ tổ chức các sự kiện trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Sở Y tế. Xây dựng Kế hoạch số 19/KH-ATTP ngày 08/3/2024 về việc triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024; các văn bản hướng dẫn lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Triển khai mua test nhanh về ATTP cấp cho phòng chuyên môn để phục vụ hoạt động kiểm tra, giám sát về ATTP; tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn huyện Lạng Giang, thị xã Việt Yên, TP. Bắc Giang; tiến hành lấy 36 mẫu thực phẩm, với 108 chỉ tiêu kiểm nghiệm về ATTP (gồm 15 mẫu nước uống đóng chai /45 chỉ tiêu kiểm nghiệm; 15 mẫu nước đá dùng liền / 45 chỉ tiêu kiểm nghiệm; 6 mẫu sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ /18 chỉ tiêu kiểm nghiệm); 100% số mẫu đạt yêu cầu về các chỉ tiêu kiểm nghiệm. Tham mưu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục củng cố, duy trì có hiệu quả giám sát NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm trong hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của ngành y tế; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tính đến thời điểm báo cáo, trên địa bàn tỉnh không có vụ NĐTP xảy ra.

Để tiếp tục triển khai nhiệm vụ chuyên môn đối với công tác QLNN về ATTP thuộc lĩnh vực y tế. Chi cục ATVSTP đề xuất Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chỉ đạo, triển khai tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hoàn thiện các văn bản dự thảo trình UBND tỉnh ban hành Quyết định Quy định phân cấp và trách nhiệm QLNN về ATTP thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (thay thế Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND và Quyết định số 23/2023/QĐUBND của UBND tỉnh). Tham mưu BCĐLN về ATTP chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2024; tăng cường triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm về ATTP và tổ chức thực hiện Hướng dẫn số 4735/HD-BCĐLN ngày 21/8/2023 của BCĐLN về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác QLNN về ATTP thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh. Triển khai điều tra, thống kê và phân loại cơ sở thực phẩm theo phân cấp để tổ chức quản lý gắn với thực hiện Hệ thống quản trị ATTP; đăng ký chỉ tiêu kế hoạch và xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm năm 2025. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; kịp thời triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra vụ NĐTP theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác QLNN về ATTP đối với tuyến y tế cơ sở; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về ATTP theo quy định.

Việt Nga