Thứ 3,18/06/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 5,596
Tổng số trong ngày: 9,394
Tổng số trong tuần: 36,217
Tổng số trong tháng: 273,945
Tổng số trong năm: 2,321,427
Tổng số truy cập: 39,802,057

Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP), Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang yêu cầu các cơ quan ban ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về ATTP.

Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang tổ chức triển khai lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên về nguồn gốc, chất lượng ATTP đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mẫu thức ăn của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Phòng Y tế thành phố đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, hậu kiểm, giám sát, hướng dẫn việc chấp hành điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, trường học trên địa bàn; chú trọng việc tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm xung quanh các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn vào thời gian ngoài giờ hành chính; kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP theo quy định. Đồng thời, triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố xây dựng đề án/kế hoạch về quản lý, kiểm soát các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn, gắn với quản lý ATTP trong đề án phát triển kinh tế ban đêm của địa phương.

Phòng Kinh tế thành phố tăng cường hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh sản xuất chuyên canh, thâm canh rau, quả, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển chăn nuôi trang trại theo tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP; đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản và thủy sản thực phẩm bảo đảm an toàn theo chuỗi; triển khai quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo quy định. Đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển các làng nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, quản lý ATTP các chợ theo phân cấp; tăng cường kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi, phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm thực phẩm an toàn.  Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn việc sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm an toàn; triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát ATTP đối với các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý theo phân cấp, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương và nông nghiệp quản lý; sản phẩm nông sản và thủy sản, thực phẩm trước và sau thu hoạch, khi lưu thông, kinh doanh trên thị trường; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố tăng cường truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người quản lý, nhân viên các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kịp thời thông tin, đăng tải những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt công tác bảo đảm ATTP, phê phán và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP. Công an thành phố, Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân nhập lậu thực phẩm, sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng ATTP; tiến hành điều tra, xử lý hình sự đối với các vi phạm về ATTP, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng. Các cơ quan khác là thành viên BCĐLN về ATTP thành phố triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và giám sát ATTP; đề xuất với UBND thành phố chỉ đạo, triển khai các giải pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác QLNN về ATTP.

Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang cũng yêu cầu UBND các phường, xã chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý; tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của thành phố. Tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; việc chấp hành điều kiện bảo đảm ATTP và vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom sản phẩm nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn và theo phân cấp quản lý, xử lý nghiêm theo quy định các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Tăng cường củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát NĐTP, các bệnh truyền qua thực phẩm; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịp thời xử trí, can thiệp khi phát sinh vụ NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Thường xuyên truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống loa truyền thanh của các thôn, khu phố; tiếp tục đầu tư tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quan (pano, khẩu hiệu…) tại các khu vực đông dân cư, trong các chợ, khu vực gần doanh nghiệp, trường học…; duy trì đường dây nóng tại các cấp để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân đối với các hành vi vi phạm về ATTP, kịp thời xử lý các “điểm nóng” về ATTP trên địa bàn.

Nguyễn Điều