Chủ nhật,19/05/2024,

User Online: 8,545
Total visited in day: 8,047
Total visited in Week: 8,046
Total visited in month: 272,346
Total visited in year: 1,787,726
Total visited: 39,268,356

Thành phố Bắc Giang tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

|
查看数次:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết

 

     Bước vào mùa nắng nóng, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển, thực phẩm dễ hư hỏng, làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Trước tình hình trên, Thành phố Bắc Giang đã tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn Thành phố. 

Theo đó, Trung tâm Y tế Thành phố luôn duy trì hệ thống giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm, đồng thời tăng cường giám sát nguy cơ ATTP phù hợp với tình hình thực tế trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2024. Trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và nhân lực tham gia khắc phục sự cố về ATTP luôn được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng. Trong trường hợp có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ được xử trí theo Hướng dẫn số 4735/HD-BCĐLN ngày 21/8/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về ATTP tỉnh. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn Thành phố được các Đội Kiểm tra liên ngành về ATTP đẩy mạnh. Trong đó chú trọng kiểm tra, kiểm soát về điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Từ đó, kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận). Các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo kịp thời đến người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

     Công tác kiểm tra, hậu kiểm việc sản xuất, kinh doanh các cơ sở thu gom, giết mổ và sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên… được đẩy mạnh. Đặc biệt hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là các cơ sở nấu rượu thủ công và các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác. Đồng thời, Thành phố luôn chủ động phòng ngừa ngộ độc do nấm độc trong mùa Xuân Hè và ngộ độc do các loại động, thực vật, thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên. 

Thành phố chú trọng đến việc tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành nông nghiệp và công thương. Đồng thời tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Đặc biệt, chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, người lao động chấp hành đúng các quy định pháp luật về ATTP.

     Các trường học trên địa bàn Thành phố đều được hướng dẫn thực hiện tốt việc kiểm soát về chất lượng nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Nhà trường, cơ sở giáo dục có tổ chức căng tin, bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, cán bộ giáo viên phải thường xuyên chủ động tự rà soát, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm chủ động phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Hội cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường trong triển khai giám sát thực hành của bộ phận chế biến trong quá trình nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, phân chia và chất lượng thức ăn, tăng cường theo dõi đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học. Trong trường hợp phát hiện việc có kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo ATTP hoặc có tình trạng xuất hiện thực phẩm có chứa ma tuý thì báo cáo ngay với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định. 

Ngoài ra, công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm về công tác bảo đảm ATTP cho cơ sở, người quản lý, nhân viên các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được Thành phố tăng cường trong mùa nắng nóng. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là phổ biến kiến thức, thực hành về ATTP, kinh doanh thực phẩm trên môi trường mạng và các nền tảng mạng xã hội…; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường, không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá, tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển; hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ NĐTP. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm ATTP, thực hành tốt bảo đảm ATTP trong tổ chức lễ hội, sự kiện, tiệc cỗ, bữa ăn gia đình…; thực hành tốt nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới; hướng dẫn, khuyến cáo người tiêu dùng nâng cao nhận thức về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, không uống cồn công nghiệp, không sử dụng sản phẩm rượu không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Bích Hợp