Thứ 5,20/06/2024,

Total visited in year: 2,344,334

Nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn cho sản phụ có thai 7 tuần tuổi

查看数次:
Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) vừa thực hiện loại bỏ khối u nang buồng trứng xoắn, hoại tử cho thai phụ đang ở tuần thứ 7 của thai kỳ, bảo vệ thai nhi khỏe mạnh, an toàn trong bụng mẹ.

Thai phụ TTH (34 tuổi, trú tại xã Tiên Sơn, thị xã Việt Yên) đến TTYT Việt Yên trong tình trạng đau bụng liên tục vùng hạ vị. Khai thác bệnh sử được biết thai phụ đã biết có u nang buồng trứng trong khi đi khám thai, tuy nhiên lúc đó u nang không ảnh hưởng gì nên không can thiệp. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ kết luận thai phụ TTH có u nang buồng trứng xoắn bên trái, kích thước 91x60mm.

Xác định đây là ca bệnh phức tạp, các y bác sĩ tại TTYT Việt Yên đã hội chẩn rất kỹ và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối u. Ca mổ được thực hiện trực tiếp bởi Ths.BSCKII Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên, phụ mổ BSCKI Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng Khoa PS-CSSKSS cùng ê kíp.

Ths.BSCKII Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên cùng ê kíp đang thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn

Trong khi phẫu thuật nội soi, các bác sĩ phát hiện khối u nang buồng trứng của thai phụ đã có dấu hiệu hoại tử, có màu tím đen và khéo léo loại bỏ ra ngoài thành công sau 1,5 giờ phẫu thuật. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, thai nhi vẫn khỏe mạnh, an toàn trong bụng mẹ, thai phụ đã được xuất viện về gia đình sau vài ngày nằm theo dõi và điều trị tại Khoa Phụ sản - CSSKSS, TTYT Việt Yên.

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn qua hình ảnh nội soi

U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nguy hiểm trong bệnh u nang buồng trứng. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ loại u nào. Tuy nhiên, những khối u có nguy cơ bị xoắn cao nhất là những u nang có cuống. Nguyên nhân gây xoắn vẫn chưa được xác định rõ nhưng rất có thể là vì những u nang này có trọng lượng không quá lớn, lại không bị dính với các tạng xung quanh nên dễ bị xoắn hơn. Khi bệnh nhân đi lại, vận động mạnh hoặc di chuyển bằng tàu xe quá lâu, mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ,…cũng có thể làm cho khối u dễ di chuyển và dễ bị xoắn hơn.

Khi u nang bị xoắn thì sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu gặp cản trở, có thể bị ngưng trệ, tình trạng này càng nặng thì máu sẽ không thể lưu thông, đồng thời ứ đọng lại trong khối u khiến cho khối u càng ngày càng phình to dần.

Theo BSCKI Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng Khoa Phụ sản-CSSKSS, TTYT Việt Yên cho biết: "Trường hợp thai phụ TTH tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi bị u nang buồng trứng xoắn, nếu không phẫu thuật kịp thời khối u có thể xoắn nhiều hơn, dẫn đến hoại tử nặng, nứt vỡ dẫn tới nhiễm trùng, nhiễm độc, gây xảy thai, rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi. Việc phẫu thuật nội soi để cắt khối u trên thai phụ khó hơn rất nhiều so với bệnh nhân bình thường, do vậy cần phải hết sức cẩn trọng, đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, nếu không có thể dẫn đến sảy thai trong quá trình phẫu thuật, kèm theo đó là tình trạng mất máu, nhiễm khuẩn..."

BS Hạnh khuyến cáo tới các chị em: Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, các chị em nên đi khám sức khỏe trước khi mang thai tại cơ sở chuyên khoa uy tín, tại đây các bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp bởi một số trường hợp có u nang buồng trứng khi mang thai có thể bị biến chứng xoắn u, kẹt u gây nên tình trạng cấp cứu nghiêm trọng và việc phẫu thuật nội soi rất khó khăn, đặc biệt là những thai phụ ở những tuần thai lớn.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên