Thứ 2,20/05/2024,

User Online: 22,888
Total visited in day: 5,062
Total visited in Week: 18,514
Total visited in month: 282,814
Total visited in year: 1,798,194
Total visited: 39,278,824

Lạng Giang: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú trường học

|
查看数次:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết

Trên địa bàn huyện Lạng Giang hiện có 04 trường tiểu học và 22 trường mầm non công lập và tư thục tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh với hơn 13.131 trẻ tham gia ăn bán trú tại trường, trong đó có hơn 11.528 trẻ mầm non và hơn 1.603 trẻ bậc tiểu học đăng kí ăn bán trú tại trường. Chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú được Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện và các nhà trường quan tâm, kiểm soát chặt chẽ.

Xác định việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể là một nội dung quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, ngay từ đầu năm học 2023 -2024, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã chỉ đạo cho các trường có bếp ăn bán trú đang hoạt động thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo tốt các điều kiện vệ sinh, nước uống, trang thiết bị phục vụ bếp ăn theo đúng tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm, UBND huyện/BCĐLN về ATTP huyện đều xây dựng văn bản chỉ đạo bảo đảm công tác ATTP tại các trường học, đồng thời thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát công tác ATTP tại các bếp ăn phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học.

Ngoài ra, BCĐLN ATTP huyện còn chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện yêu cầu các trường học quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ ký hợp đồng với các nhà trường theo đúng quy định pháp luật về ATTP; kiểm soát chặt chẽ bảo đảm ATTP đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh, cán bộ ăn uống; kiên quyết không để các trường học có bếp ăn tập thể không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật được phép hoạt động; Thành lập và duy trì Tổ giám sát ATTP của nhà trường, với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh để tiến hành giám sát thường xuyên, đột xuất nguyên liệu thực phẩm đầu vào, thực hành trong chế biến, bảo quản, phục vụ ăn uống và các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh, chất lượng và dinh dưỡng hợp lý của bữa ăn.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại bếp ăn trường học

Từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã triển khai kiểm tra 20/26 bếp ăn bán trú trường học. Qua kiểm tra cho thấy 100% các bếp ăn tập thể trong trường học đều đảm bảo nguyên tắc “bếp ăn một chiều”; 100% các trường có đầy đủ thủ tục hành chính pháp lý theo quy định; đều thực hiện nghiêm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở vật chất và trang thiết bị đều được đầu tư đồng bộ, hiện đại, thiết kế bếp ăn theo quy trình một chiều đảm bảo an toàn. Các khu sơ chế, khu chế biến, khu chia thức ăn được bố trí riêng biệt. Nhân viên nấu ăn được khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn đầy đủ kiến thức về an toàn thực phẩm và chấp hành nghiêm quy định về trang phục bảo hộ khi chế biến thức ăn cho học sinh; thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần và chú trọng kiểm tra thực phẩm theo 3 bước gồm: kiểm tra nguồn nguyên liệu nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu. Các nhà trường đều chú trọng đảm bảo chất lượng bữa ăn, định lượng dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh. Trong năm chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra tại các bếp ăn bán trú trường học.

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra cho thấy vẫn còn một số sai phạm tại các bếp ăn trường học cần được khắc phục trong thời gian tới: một số trường chưa đầu tư chỉnh trang cơ sở, chưa chú trọng đầu tư trang bị bảo hộ cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm chưa thực hiện chế độ vệ sinh thường xuyên, thiếu phòng thay đồ, thiếu giá kệ chứa đựng thực phẩm, hệ thống lưới chắn côn trùng, động vật gây hại sơ sài, chưa đảm bảo theo quy định.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn bán trú trường học, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo liên ngành huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa – Thể thao, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất và giám sát chặt chẽ với các bếp ăn bán trú trường học đặc biệt là việc khắc phục các sai phạm còn tồn tại ở một số trường, hướng tới mục tiêu các em học sinh có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn, đảm bảo cả về trí lực và sức khỏe cho học tập, vui chơi.

Đỗ Phú