Thứ 2,13/05/2024,

Total visited in year: 1,700,864
Total visited: 39,181,494

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tổ chức tập huấn “Đào tạo quy trình kỹ thuật đỡ đẻ thường ngôi chỏm”

查看数次:

Nhằm cập nhật kiến thức và củng cố kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ hộ sinh, điều dưỡng khối Sản – Phụ khoa về thực hành quy trình kỹ thuật đỡ đẻ thường ngôi chỏm, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị; trong 02 ngày 15 - 16/11//2022, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tổ chức 02 Lớp tập huấn chuyên đề Đào tạo quy trình kỹ thuật đỡ đẻ thường ngôi chỏm” cho 50 học viên là hộ sinh, điều dưỡng sản – phụ khoa trong toàn Bệnh viện dưới sự giảng dạy của Cử nhân Nguyễn Thị Thu Hà - Điều dưỡng trưởng Khoa Đẻ.

(từ phải sang trái) Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện;

Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Chung, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện

Các học viên có mặt đông đủ tại Lớp tập huấn

Thầy thuốc ưu tú -  Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Tới dự và phát biểu khai mạc lớp Tập huấn, Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện cho biết Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang là bệnh viện tuyến cuối của Tỉnh trong lĩnh vực Sản - Phụ khoa. Với hệ thống trang thiết bị sản khoa hiện đại, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận trung bình khoảng 15.000 - 20.000 ca sinh thường, chiếm > 50 % tổng số sinh toàn Tỉnh, vì vậy việc chuẩn hoá các kỹ năng trong thực hành quy trình đỡ đẻ, nhất là đỡ đẻ thường ngôi chỏm (chiếm 95% trường hợp các ngôi thai) cho đội ngũ hộ sinh và điều dưỡng khối Sản - Phụ khoa là việc vô cùng cần thiết. Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước cũng nhấn mạnh rằng bên cạnh việc trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để mang tới sự hài lòng cho người bệnh, mỗi nữ hộ sinh, điều dưỡng viên cần phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tận tâm làm việc bằng lương tâm trong sáng của người thầy thuốc. Có như vậy thì mới nhận được sự tin yêu của mỗi người bệnh và nâng cao vị thế, uy tín của Bệnh viện trong lòng Nhân dân. Đồng chí Lê Công Tước cũng mong rằng tất cả học viên sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức chuyên môn hữu ích tại Lớp tập huấn, từ đó góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn Tỉnh.

Cử nhân Nguyễn Thị Thu Hà - Điều dưỡng trưởng Khoa Đẻ, Giảng viên Lớp tập huấn

Các học viên nghiêm túc làm bài test đầu vào khi tham gia Lớp tập huấn

Tại Lớp tập huấn, 50 hộ sinh và điều dưỡng khối Sản - Phụ khoa đã được Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hà truyền đạt những kiến thức quan trọng liên quan tới quy trình đỡ đẻ thường ngôi chỏm, giúp các học viên nắm vững định nghĩa, chẩn đoán ngôi chỏm, sự bình chỉnh của ngôi chỏm. Bên cạnh đó là những chỉ định, chống chỉ định khi đỡ đẻ thường ngôi chỏm, các bước chuẩn bị, tiến hành để một cuộc đỡ đẻ diễn ra thuận lợi cùng 6 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ - trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh; đồng thời tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ bà mẹ cho con bú sớm, mang lại niềm hạnh phúc cho các sản phụ khi nhìn thấy con yêu chào đời. Với kinh nghiệm 32 năm công tác trong Ngành Y và đã đỡ đẻ an toàn cho hàng nghìn sản phụ, Điều dưỡng trưởng Khoa Đẻ Nguyễn Thị Thu Hà đã có những chia sẻ rất chân tình cùng những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra từ thực tiễn để truyền thụ cho lớp trẻ. Với lối dẫn dắt chuyên nghiệp và luôn tương tác với các học viên bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi tình huống, Lớp tập huấn đã diễn ra trong không khí cởi mở, sôi nổi, tạo sự thoải mái cho các học viên. Song song với bài giảng lý thuyết, 50 học viên cũng được thực hành quy trình đỡ đẻ thường ngôi chỏm trên mô hình cùng các tình huống giả định. Thông qua việc thực hành những tình huống giả định này, các học viên sẽ không còn bối rối mà có thể tự tin xử trí, ứng biến kịp thời các trường hợp diễn ra trong thực tế.

Không chỉ vượt qua bài test đầu vào mà với tinh thần học tập nghiêm túc dưới sự giảng dạy, hướng dẫn tận tình của Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hà, tất cả học viên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đều vượt qua bài test kiểm tra đánh giá năng lực đầu ra. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Lớp tập huấn, mỗi ngày 02 học viên sẽ được trực tiếp thực hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm cho các sản phụ tại Khoa Đẻ dưới sự hướng dẫn, giám sát của Điều dưỡng trưởng Khoa Đẻ Nguyễn Thị Thu Hà, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và cụ thể hoá phương châm giáo dục “Học đi đôi với hành”.

Điều dưỡng trưởng Khoa Đẻ Nguyễn Thị Thu Hà, Giảng viên Lớp tập huấn hướng dẫn các học viên thực hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm trên mô hình

Các học viên thực hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm trên mô hình

Hiền Chúc - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang