Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,788,076

Bắc Giang triển khai hoạt động cân, đo trẻ dưới 5 tuổi năm 2024

查看数次:

Nhằm thực hiện tốt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đồng thời đánh giá được tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2024, trên cơ sở Kế hoạch triển khai công tác Dinh dưỡng tỉnh năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh yêu cầucác huyện, thành phố, thị xã tổ chức triển khai tốt các hoạt động cân, đo trẻ dưới 5 tuổi tại các xã, phường thị trấn trong tỉnh.

Đối tượng cân đo lần này là các trẻ từ 0- 59 tháng tuổi, sinh từ tháng 6/2019 đến ngày thực hiện cân, đo. Số trẻ được cân, đo phải đạt tối thiểu ≥ 90% tổng số trẻ dưới 5 tuổi của xã/ phường/ thị trấn, tỷ lệ khuyến khích đạt ≥ 95% thì kết quả điều tra mới được công nhận.

Các hoạt động cân, đo trẻ sẽ được tổ chức từ ngày 01/6 -10/6/2024 (10 ngày) tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc thôn, bản, cụm, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh (căn cứ vào nguồn lực tại địa phương, có thể tổ chức cân, đo trẻ từ 0- 59 tháng tuổi cùng thời điểm cho trẻ uống Vitamin A). Trẻ từ 0- 23 tháng tuổi đo chiều dài nằm; trẻ từ 24- 59 tháng tuổi đo chiều cao đứng.

Việc thực hiện cân đo cho trẻ do cán bộ Trạm Y tế xã, phường, thị trấn phối hợp với Cộng tác viên dinh dưỡng hoặc Y tế thôn bản ( CTVDD/YTTB) đã được tập huấn về kỹ thuật cân, đo trẻ.

Để thực hiện tốt việc triển khai cân, đo cho trẻ, các xã, phường, thị trấn cần lập danh sách trẻ dưới 5 tuổi ghi rõ họ tên trẻ, tên người mẹ, giới tính trai/gái, ngày sinh của trẻ (dương lịch). Chuẩn bị cân, thước gỗ hoặc thước giấy đã được cấp; kiểm tra độ chuẩn xác của cân trước khi sử dụng. Trước khi triển khai, cán bộ Y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn CTVDD/YTTB các kỹ thuật cân, đo trẻ đảm bảo thu thập số liệu chính xác. Triển khai cân, đo theo thôn, bản, cụm (trước khi triển khai hiệu chỉnh cân, thước chính xác theo yêu cầu). Xây dựng lịch triển khai cho từng cụm, không cân, đo quá đông trẻ trong một ngày. Ghi kết quả vào sổ theo dõi của CTVDD, chuyên trách dinh dưỡng xã tổng hợp thành sổ theo dõi trẻ em tại xã. Cán bộ Y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm giám sát hỗ trợ việc cân, đo trẻ của CTVDD/YTTB, cách tính tháng tuổi, cách tra bảng để xác định trẻ suy dinh dưỡng các thể.

Ngoài đánh giá suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi cho toàn bộ trẻ từ 0- 59 tháng tuổi nói chung, những trẻ từ 0- 59 tháng tuổi thuộc đối tượng can thiệp trong Tiểu dự án 2 thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững và Dự án 7 thuộc CTMTQG phát triển kinh tế vùng ĐBDTTS và miền núi các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cần lưu ý cân, đo và tra bảng cân nặng theo chiều cao để xác định phát hiện những trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính (suy dinh dưỡng thể gầy còm, cân nặng/chiều cao). Đặc biệt là phát hiện những trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, lập danh sách quản lý và đưa vào chương trình can thiệp tại Trạm Y tế hoặc chuyển tuyến theo hướng dẫn chuyên môn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố báo cáo, giám sát các hoạt động cân đo trẻ dưới 5 tuổi tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cân, đo trẻ từ 0-59 tháng tuổi trên địa bàn, phân công cán bộ chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các Trạm Y tế tổ chức hoạt động cân đo trẻ dưới 5 tuổi, đảm bảo tốt mọi điều kiện để công tác cân, đo trẻ đạt hiệu quả cao và tổng hợp báo cáo kết quả các buổi cân đo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật theo quy định.

Đỗ Phú