Thứ 3,21/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,829,273
ページのアクセス回数 : 39,309,903

Thành phố Bắc Giang tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người.

ページビュー:

Ngày 17/10/2022, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh dương tính với cúm A(H5), là 01 bệnh nhi (nữ) 05 tuổ,i trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 02/2014. Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trong nước. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội nên tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, là những điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển, nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người rất cao. Trước tình hình trên,Thành phố Bắc Giang đã tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người.

Các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường các hoạt động phòng, chống cúm A(H5), chuẩn bị tốt phương án, các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống cúm A(H5). Công tác tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phổi... tại các cơ sở y tế và cộng đồng sẽ được tăng cường trong thời gian tới. Đặc biệt các trường hợp mới trở về từ vùng dịch bệnh để cách ly, theo dõi, chẩn đoán, xử lý kịp thời nhằm khống chế lây lan và hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.  Mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy khi có nghi ngờ để gửi tuyến trên xét nghiệm nhằm chẩn đoán xác định. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các Trạm Y tế phường, xã thực hiện tốt Chương trình Tiêm chủng mở rộng được đẩy mạnh hơn nữa. Khuyến cáo người dân có điều kiện nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, nhất là các trường hợp người già, trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên Đài truyền thanh thành phố, phường, xã. Nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm A(H5), kiến thức cơ bản về giáo dục sức khỏe, phổ biến các kiến thức cơ bản về các bệnh lây nhiễm ở người và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm theo quy định của Bộ Y tế.

Phòng Kinh tế Thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5, A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8... Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và tổ chức điều tra, xử lý triệt để, hiệu quả ổ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập thực hiện công tác khám, chữa bệnh  khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân, phải chuyển bệnh nhân sang các bệnh viện đa khoa công lập để cách ly, theo dõi và điều trị. Chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất...để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước.

Bích Hợp