Thứ 2,20/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,820,326

Tăng cường phòng chống bệnh Mác-bớc

ページビュー:

Bệnh Mác-bớc (Margbug) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường được phát hiện ở các nước Châu Phi và Tây Sahara. Người mắc bệnh Mác-bớc sẽ phải cách ly nghiêm ngặt, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có khả năng lây truyền cao qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người mắc. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh Mác - bớc, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống bệnh Mác-bớc trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền, giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhất là các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh Mác-bớc (đi về từ Châu Phi trong vòng 21 ngày). Có phương án cách ly, điều trị, xử lý kịp thời khi phát hiện trường hơp̣ nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh Mác - bớc.  Sẵn sàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh Mác - bớc. Đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng ngừa lây nhiễm bệnh Mác - bớc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  Công khai và duy trì hoạt động thường xuyên điện thoại đường dây nóng kịp thời tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Mác - bớc và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, các KCN tham mưu với UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các KCN tăng cường truyền thông trong các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cộng đồng để nâng cao nhận thức của người dân về tình hình bệnh Mác - bớc. Đẩy mạnh việc giám sát bệnh Mác - bớc tại địa phương, tại các doanh nghiệp có người nước ngoài, tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Việc giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nghi ngờ, quản lý ca bệnh và xử lý triệt để không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Thường xuyên tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế trên địa bàn về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh Mác - bớc; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, phòng ngừa lây nhiễm bệnh Mác - bớc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  Khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Mác - bớc: Cần khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với Mác - bớc để xác định nguồn lây nhiễm. Quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn và thường xuyên thông tin giữa các tuyến.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường các bài viết khuyến cáo phòng, chống bệnh Mác – bớc cập nhật theo diễn biến tình hình dịch bệnh, chú trọng các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu, phòng bệnh đặc hiệu. Khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Mác - bớc. Cách chăm sóc người mắc bệnh Mác - bớc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  Phối hợp với các đơn vị điều tra dịch tễ, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh nghi ngờ gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bích Hợp