1年間当たりのページのアクセス回数: 2,088,794
ページのアクセス回数 : 39,569,424

Nhân viên y tế thôn thuộc 03 xã của huyện Việt Yên được tập huấn chuyên khoa tâm thần

ページビュー:

Nhằm nâng cao năng lực dự phòng, phát hiện và quản lý điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế thôn. Ngày 22/9/2023, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Việt Yên tổ chức tập huấn chuyên khoa tâm thần cho 38 nhân viên y tế thôn thuộc 03 xã: Hương Mai, Bích Động, Minh Đức.

Tại đây, nhân viên y tế thôn được BS. CKI. Lê Thúy Lan, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang giới thiệu về: khái niệm sức khỏe tâm thần, triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt; bệnh động kinh, trầm cảm; bệnh sa sút trí tuệ; chậm phát triển tâm thần; hướng dẫn phát hiện, theo dõi và quản lý bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh, các rối loạn tâm thần khác.

BS. CKI. Lê Thúy Lan, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang giới thiệu về nội dung tập huấn

Trong buổi tập huấn, các học viên tích cực trao đổi, đặt câu hỏi và được giảng viên giải đáp về những vướng mắc trong quá trình phát hiện, quản lý bệnh nhân mắc các chứng rối loạn tâm thần như: chế độ người bệnh được nhận, cách phát hiện các trường hợp người trẻ mắc trầm cảm nhưng gia đình không báo,…

Nhân viên y tế thôn trao đổi, thảo luận về những vướng mắc trong quá trình phát hiện, quản lý bệnh nhân mắc các chứng rối loạn tâm thần

Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng đã được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh, huyện Việt Yên đã triển khai đến 17/17 xã, thị trấn. Theo BS.CKI. Trần Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên cho biết: “Tính đến tháng 8/2023, trên địa bàn huyện Việt Yên có tổng số 778 bệnh nhân mắc bệnh về tâm thần, trong đó: 385 bệnh nhân động kinh, 366 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 27 bệnh nhân mắc các bệnh loạn thần  khác”.

Cũng theo BS. CKI. Trần Quốc Tuấn, số lượng bệnh nhân đang điều trị thuốc tại các cơ sở y tế là 469 người, trong năm có 309 bệnh nhân điều trị bằng phương pháp khác hoặc dừng điều trị do bệnh đã thuyên giảm.

Thông qua lớp tập huấn, nhân viên y tế thôn thuộc 03 xã của huyện Việt Yên đã được nâng cao năng lực trong công tác dự phòng, phát hiện và quản lý điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần, góp phần phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho người bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Đỗ Thảo - TTYT huyện Việt Yên