Thứ 3,21/05/2024,

ページのアクセス回数 : 39,310,551

Lục Nam hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết

ページビュー:
Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 14, Trung tâm y tế huyện Lục Nam tổ chức nhiều hoạt động trong tháng cao điểm tháng 5, 6/2024 tại 25/25 xã trên địa bàn huyện, đặc biệt là xã trọng điểm về SXH, tổ chức đồng loạt vào Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết lần thứ 14 (15/6/2024).

Qua đó nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc tự phòng bệnh và tăng cường sự hợp tác của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống SXH; giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết thông qua việc nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng chống SXH của cộng đồng; loại trừ nơi phát sinh, phát triển của muỗi truyền bệnh SXH.

Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (15/6/2024) trên địa bàn; Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống SXH, tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi/mắc SXH, xử lý triệt đổ ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, đồng thời gửi mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm định tuýp vi rút Dengeu; tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi. Đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn;

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam triển khai tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị; củng cố các đội phòng chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy, xử lý ổ dịch, về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị, chuyên trách SXH tại tuyến huyện và xã. Tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sau 05 ngày kết thúc chiến dịch

Trạm Y tế xã, thị trấn tham mưu cho Ban chỉ đạo xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (15/6/2024). Lập dự toán xin kinh phí hỗ trợ của địa phương cho việc thực hiện chiến dịch đạt hiệu quả cao. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống sốt suất huyết trước mùa dịch; chủ động tham mưu cho Chính quyền tại địa phương, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với ngành Y tế tham gia công tác tuyên truyền, với các hoạt động thiết thực như vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, nhằm huy động chính quyền các ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng chống SXH. Bố trí nơi tập trung rác thải, phân loại, tiêu hủy rác thải theo quy định.

Đặc biệt, các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi/mắc SXH, nắm chắc các ổ dịch SXH cũ và mới phát sinh, tổ chức vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước trước khi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát lan rộng ra cộng đồng. Tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết về Trung tâm Y tế huyện, thành phố ngay sau 02 ngày kết thúc chiến dịch. Ban chỉ đạo, cộng tác viên phòng chống SXH và ban, ngành tham gia chiến dịch tham gia tuyên truyền về công tác phòng chống SXH đến từng hộ gia đình; phối hợp cùng các hộ gia đình thu gom, tiêu hủy dụng cụ phế thải theo quy định của chiến dịch; Cộng tác viên tổng hợp báo cáo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn ngay sau khi chiến dịch kết thúc.

Trong dịp này, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống SXH trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài truyền thanh huyện, trên trang Fanpage của đơn vị để hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (15/6/2024). Tại Trung tâm Y tế huyện, tuyên truyền trên trên trang Fanpage của đơn vị của đơn vị, treo 01 băng rôn tuyên truyền hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết. Tại các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống SXH trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn tuyên truyền về phòng chống SXH theo các thông điệp truyền thông đã được Bộ Y tế và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe khuyến cáo tại các khu vực đông người, đặc biệt là xã trọng điểm về SXH.

Theo kế hoạch, sáng ngày 15/6/2024, huyện Lục Nam sẽ tổ chức Lễ phát động tại các xã trọng điểm trên địa bàn huyện với sự tham gia của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh truyền nhiễm của xã, thị trấn, giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở (200 em/xã, thị trấn), các ban, ngành, đoàn thể của xã, thị trấn, các cộng tác viên phòng chống SXH của xã, thị trấn và các thôn, tổ dân phố. Ngay sau lễ phát động các thành phần tham dự về các cụm dân cư tiến hành vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy. Chủ động, phối hợp cung cấp và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo phòng bệnh cho người dân. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí và hệ thống truyền thông cơ sở để khuyến cáo, hướng dẫn người dân dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi để bảo vệ sức khỏe, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Nguyễn Ánh