Thứ 3,21/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,825,167
ページのアクセス回数 : 39,305,797

Bắc Giang triển khai công tác điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em tại 30 cụm

ページビュー:

Thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai công tác điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em. Qua đó nhằm xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024, để làm cơ sở xây dựng các kế hoạch hoạt động và can thiệp về dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và xây dựng chỉ tiêu cho những năm tiếp theo. Đồng thời, thu thập các thông tin, số liệu về kiến thức, thực hành dinh dưỡng: Nuôi con bằng sữa mẹ; cho trẻ ăn bổ sung; bổ sung Vitamin A và tẩy giun; tình hình cân nặng sơ sinh; an ninh lương thực; tiếp cận với cương trình dinh dưỡng… nhằm đánh giá hoạt động về dinh dưỡng tại cộng đồng, đề ra các giải pháp phù hợp để triển khai chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em đạt hiệu quả cao.

Công tác điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em đảm bảo thực hiện điều tra đúng đối tượng tại các cụm do Viện Dinh dưỡng đã chọn mẫu, có sự phối hợp đồng bộ từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện và tuyến xã. Công tác điều tra thu thập số liệu đảm bảo tính chính xác, trung thực và khoa học. Trong năm nay, ngành Y tế tiến hành điều tra tại 30 xã, phường, thị trấn (30 cụm) của 10 huyện, thị xã, thành phố được Viện Dinh dưỡng chọn ngẫu nhiên với tổng số 1.530 trẻ dưới 5 tuổi (51trẻ/cụm). 30 xã, phường, thị trấn điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng gồm: Trần Nguyên Hãn, Đồng Sơn, Xương Giang (tp Bắc Giang); Tam Hiệp (Yên Thế); Lan Giới, Cao Xá, Liên Chung (Tân Yên); Thượng Lan, Tự Lạn, Quảng Minh, Vân Hà (Việt Yên); Thái Sơn, Hùng Sơn, Đoan Bái, Đông Lỗ (Hiệp Hòa); Quỳnh Sơn, Tiến Dũng (Yên Dũng); Yên Mỹ, Đại Lâm, Nghĩa Hòa, An Hòa (Lạng Giang); Tam Dị, Tiên Nha, Bình Sơn, Vũ Xá (Lục Nam); Sơn Hải, Giáp Sơn, Đồng Cốc (Lục Ngạn); Thị trấn Tây Yên Tử, Tuấn Đạo (Sơn Động). Thời gian tiến hành điều tra bắt đầu từ ngày 17/6 đến hết ngày 30/7/2024.

Thành phần Đoàn điều tra gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và  y tế thôn bản/ công tác viên dinh dưỡng (YTTB/CTVDD). Đoàn điều tra tiến hành đo chiều dài, chiều cao, cân nặng của trẻ. Sử dụng kỹ thuật đo chiều dài, chiều cao 9 điểm chạm của WHO, điều tra viên đo chiều cao của trẻ và bà mẹ. Đối với trẻ từ 24 tháng tuổi sử dụng thước đo chiều cao đứng, với trẻ dưới 24 tháng tuổi sử dụng thước đo chiều dài nằm. Kết quả được ghi theo đơn vị cm với 1 số lẻ (0,0cm). Cân trẻ và bà mẹ bằng cân phù hợp có khả năng cân được tối đa 150kg và chính xác đến 0,1kg. Sử dụng bộ phiếu phỏng vấn do Viện Dinh dưỡng cung cấp. Nội dung thu thập thông tin gồm: địa điểm điều tra; thông tin về mẹ và trẻ; nhân trắc; thông tin về bổ sung vi chất; nuôi con bằng sữa và ăn bổ sung; truyền thông và an ninh lương thực…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng Kế hoạch, tổ chức triển khai điều tra dinh dưỡng 30 cụm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo hướng dẫn chuyên môn của Viện Dinh Dưỡng. Thông báo cho Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố danh sách các xã (cụm) được lựa chọn điều tra. Chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ, biểu mẫu, tài liệu có liên quan đến công tác thu thập số liệu điều tra dinh dưỡng. Trong quá trình tổ chức, điều tra viên tuyến tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn công việc cụ thể cho điều tra viên tuyến huyện, tuyến xã và cộng tác viên Dinh dưỡng/Y tế thôn bản thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ. Chi kinh phí điều tra theo chế độ hiện hành. Xử lý, làm sạch phiếu, nhập số liệu điều tra và gửi Viện Dinh dưỡng phân tích số liệu.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức, triển khai điều tra dinh dưỡng 30 cụm trên địa bàn. Thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn danh sách các xã (cụm) được lựa chọn điều tra năm 2024 và đề nghị hỗ trợ nguồn lực thực hiện. Mỗi cụm cử 01 cán bộ tham gia thực hiện thu thập thông tin điều tra, phỏng vấn bà mẹ. Chuẩn bị cân, thước đo chiều dài nằm, chiều dài đứng tại các trạm Y tế triển khai điều tra dinh dưỡng 30 cụm. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức triển khai điều tra. Tổng hợp danh sách đối tượng tham gia điều tra tại các xã, phường, thị trấn; thông tin điều tra 30 cụm và thông tin các huyện, thị xã, thành phố gửi về khoa Dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trước ngày 13/6/2024.

Các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn được điều tra báo cáo và tham mưu chính quyền địa phương về kế hoạch điều tra dinh dưỡng trên địa bàn, đảm bảo huy động nguồn lực và đối tượng tham gia đầy đủ. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố triển khai tổ chức điều tra dinh dưỡng trên địa bàn. Bố trí địa điểm điều tra, cơ sở vật chất, nhân lực, cân, thước đo chiều dài nằm và thước đo chiều dài đứng đảm bảo thực hiện tiến độ điều tra. Cử 02 cán bộ Trạm Y tế thực hiện cân, đo đối tượng điều tra và 03 Y tế thôn bản/cộng tác viên dinh dưỡng tham gia, hỗ trợ thông báo gọi đối tượng và ghi chép danh sách đối tượng. Lập danh sách đối tượng và thu thập thông tin điều tra theo mẫu gửi về trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trước ngày 10/6/2024. Thông báo và mời đối tượng đã được chọn đến tham gia điều tra dinh dưỡng 30 cụm năm 2024 đúng thời gian.

Việt Nga