Thứ 6,17/05/2024,

1か月当たりのページのアクセス回数: 243,477
1年間当たりのページのアクセス回数: 1,758,857
ページのアクセス回数 : 39,239,487

Bắc Giang: Tăng cường nhân lực, hỗ trợ phòng chống dịch cho Trạm Y tế xã/Trạm Y tế lưu động

ページビュー:

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, BCĐ PCD COVID-19 các huyện, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác về các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu, người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân” để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tập trung vào việc phổ biến kiến thức cho người dân quy định, hướng dẫn người mắc COVID-19 theo dõi sức khỏe tại nhà, các trường hợp nguy cơ cao, phát hiện và xử lý kịp thời diễn biến bất thường liên quan bệnh lý nền. Sở Y tế tăng cường nhân lực, hỗ trợ các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ cho Trạm Y tế xã/Trạm Y tế lưu động, nâng cao hơn nữa chất lượng tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà; bảo đảm mọi trường hợp F0 điều trị tại nhà đều được tư vấn, hỗ trợ điều trị hằng ngày theo đúng phác đồ điều trị cho đến khi khỏi bệnh; kịp thời hỗ trợ, xử lý khi F0 có dấu hiệu, diễn biến tình trạng bệnh tăng nặng. Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập, mở rộng thêm cơ sở điều trị F0 mức độ nặng để đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, điều kiện để tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 dến 11 tuổi khi có chỉ đạo từ Bộ Y tế. Thành lập các đoàn công tác làm việc với UBND các huyện, thành phố về công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, kinh doanh các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 trên thị trường; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, phát hiện sớm những diễn biến nặng để có biện pháp xử lý kịp thời. Giám đốc trung tâm Y tế phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng F0 ở nơi lưu trú mà không được quản lý, theo dõi, hướng dẫn điều trị kịp thời. Chủ động việc cấp phát gói thuốc A cho bệnh nhân (thuốc hạ sốt, giảm đau) và có hướng dẫn cách sử dụng cụ thể. Cung cấp cho người dân số điện thoại của cán bộ y tế để chủ động liên hệ khi cần thiết. Khẩn trương chỉ đạo việc nhập dữ liệu bệnh nhân, cán bộ y tế vào phần mềm quản lý, điều trị F0 tại nhà; phân công cán bộ y tế quản lý F0 theo khu vực; khi F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà phải hướng dẫn cài đặt, sử dụng App “Sổ sức khoẻ điện tử” để thuận tiện quản lý, theo dõi trong quá trình điều trị.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát trong trường học, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi đến trường. Phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 dến 11 tuổi khi có chỉ đạo từ Bộ Y tế. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các di tích lịch sử - văn hóa, các khu, điểm du lịch thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách thăm quan; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các phương án phòng, chống dịch bệnh; bố trí lực lượng phân luồng, không để ùn ứ, ách tắc tại các lối ra/vào; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ giải trí được mở cửa hoạt động.

BCĐ PCD COVID-19 các huyện, thành phố in tài liệu tuyên truyền, cấp phát cho F0, người chăm sóc để có các thông tin cần thiết trong quá trình cách ly, điều trị tại nhà. Bố trí kinh phí cho Trung tâm Y tế mua sắm thuốc kháng virus, vật tư, trang thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị cho F0 trong tình hình mới. Phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, kinh doanh các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 trên thị trường; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng. Tuỳ theo các cấp độ dịch trên địa bàn để có các biện pháp hành chính phù hợp, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân và tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương và của tỉnh./.

Chi tiết xem tại đây

Nguyễn Cương