User Online: 15,294
Total visited in day: 17,331
Total visited in Week: 58,272
Total visited in month: 400,180
Total visited in year: 1,513,221
Total visited: 38,993,851

Sơn Động tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Sơn Động chỉ đạo Phòng Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo và định kỳ điều tra, thống kê, phân loại để tổ chức quản lý cơ sở thực phẩm theo phân cấp của UBND tỉnh đã ban hành.

 

UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với dịch vụ “nấu cỗ thuê”, các khu du lịch, lễ hội, hội chợ, sự kiện văn hóa, thể thao diễn ra trên địa bàn và tại hộ gia đình; hướng dẫn cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố thuộc trách nhiệm quản lý theo phân cấp thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện ATTP. Các ngành, các địa phương trong huyện tăng cường triển khai các hoạt truyền thông phổ biến kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng và hướng dẫn doanh nghiệp, trường học, đơn vị liên quan tăng cường triển khai tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân, người lao động.

Phòng Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và hậu kiểm về chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở thực phẩm. Trong đó, tập trung vào kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chế biến suất ăn sẵn, nhà hàng ăn uống...); cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở thực phẩm, các tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm về điều kiện ATTP; công khai các cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo kịp thời đến người sản xuất và cộng đồng. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát đấu tranh chống gian lận thương mại về lĩnh vực ATTP; kiểm soát tốt thị trường và xử lý thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không đảm bảo ATTP theo quy định. Giao Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất… phục vụ công tác điều tra, thống kê, xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP trên địa bàn huyện. 

Hạn chế tụ tập ăn uống đông người; đối với các bếp ăn tập thể duy trì bố trí chỗ ngồi ăn cho người lao động có các tấm che giọt bắn; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn) phục vụ đám cưới tổ chức nhanh gọn theo quy định của UBND tỉnh.  Người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống yêu cầu thực hiện tốt 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với những người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có các dấu hiệu như người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, vị giác… thì kiểm tra test nhanh hoặc PCR nếu phát hiện nhiễm Covid-19 thì được cách ly và điều trị theo hướng dẫn của Sở Y tế, Bộ Y tế. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại khu chế biến, ăn uống. Nhà vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày. 

Phòng Văn Văn hóa và Thông tin huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, UBND các xã, thị trấn bảo đảm ATTP trong các khu du lịch, lễ hội, các sự kiện văn hoá, thể thao… gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành; kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo thực phẩm thông qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn; trên các loại hình quảng cáo ngoài trời như: bảng, biển, pano, băng rôn.

Việt Nga